Israel có thể xem xét ngừng bắn với Hamas

TPO - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Israel Binyamin Ben-Eliezer hôm qua, 21/12, cho biết, nước này có thể xem xét khả năng về một lệnh ngừng bắn lâu dài với lực lượng Hồi giáo Hamas.

Quân đội Israel đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào Gaza trong tuần qua. Ảnh RIA.

Ông Ben - Eliezer nói rằng, Thủ tướng Ehud Olmert đang cân nhắc khả năng đàm phán với Hamas về một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa 2 bên.

Hiện nay, Hamas vẫn đang kiểm soát dải Gaza mà họ đã đánh chiếm từ các lực lượng trung thành với Tổng thống Palestine Abbas hồi tháng 6 vừa qua.

“Nếu các đề xuất nghiêm túc và thực tế được đặt lên bàn; nếu Hamas sẵn sàng đám phán dừng các cuộc tấn công, dừng buôn lậu, tôi sẽ tham gia các cuộc đàm phán” - Bộ trưởng Ben-Eliezer trả lời phỏng vấn trên một chương trình truyền thanh.

Trong tuần này, quân đội Israel đã tiến hành một loạt các vụ tấn công vào dải Gaza, giết chết 20 chiến binh Palestine, nhằm đáp trả lại những cuộc tấn công bằng rocket và súng cối vào lãnh thổ nước này.

Cuộc tấn công vào ngày thứ 5 vừa qua được coi là đẫm máu nhất với 6 chiến binh Palestine bị bắn chết, ít nhất 20 người khác bị thương.

Đáp lại, các lực lượng Palestine tại Gaza đã liên tục bắn rocket vào lãnh thổ Israel. Một quả rocket đã rơi sát một trường học làm các học sinh hoảng loạn.

Theo các nhà phân tích, một thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có thể sẽ là một tín hiệu tốt nhằm đưa tiến trình hoà bình Trung Đông dần đi vào quỹ đạo.

Linh Huy
Theo Reuters, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá