Israel công bố tuyến đường rào chắn

Chính phủ Israel vừa tuyên bố hàng rào ranh giới mà họ đang xây dựng tại vùng chiếm đóng ở bờ Tây sông Jordan.

Theo kế hoạch, hàng rào này sẽ tách hẳn các vùng lãnh thổ của Palestin ra khỏi phần lớn Jerusalem, thành phố mà cả người Palestin và Israel đều coi là thủ đô của họ.

Israel nói rào chắn này cũng sẽ được xây dựng để khu định cư Do Thái lớn nhất của Israel tại phía Tây. Khu Maaleh Adumin, cùng một số phần của thành phố Bethlehem sẽ nằm về bên Israel.

Rào chắn của Israel, đôi khi là một hàng rào, đôi khi là báo động điện tử và đôi khi là một tường chắn xây bằng gạch đã từng lấn vào đất của Palestin trước đây nhưng chưa bao giờ ở vào khu vực nhạy cảm như vậy.

Bằng việc chạy bao lấy khu định cư Mali a Domin vào phần của Israel, rào chắn này sẽ lấy vào những gì theo truyền thống vẫn được gọi là khu Đông Ả Rập tại Jerusalem và những gì người Palestin coi là thủ đô tương lai của một nhà nước Palestin.

Rào chắn này cũng sẽ lan tới thị trấn Bethlehem để đưa đền thờ tại khu mộ Rachel của người Do Thái vào phần đất của Israel.

Palestin đã nhanh chóng lên án đề nghị này. Ông Sayeeb Erakat miêu tả đây là một chính sách độc đoán hơn là có tính thương thuyết, có thể sẽ tạo định kiến cho kết quả của những cuộc thương thuyết về vị thế cuối cùng giữa hai nước.

Xuất hiện sau cuộc họp với Chủ tịch Palestin, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, nói quan điểm của LHQ chống lại rào chắn này là được biết rất rõ từ trước tới nay.

Ông cũng trích dẫn ý kiến tư vấn của tòa quốc tế hồi năm ngoái rằng hàng rào này là bất hợp pháp.

Tuy nhiên về vấn đề rộng lớn hơn, đó là tiến trình hòa bình, ông tỏ ra lạc quan hơn.

Ông nói tới việc tăng cường nỗ lực trog tiến trình làm việc để có một nhà nước Palestin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá