Israel dàn trận sẵn sàng tấn công Gaza bằng đường bộ?

TP - Một số dấu hiệu cho thấy Israel có thể sắp tấn công dải Gaza bằng quân đội trên mặt đất, vì các nhóm binh lính, xe tăng và xe bọc thép ngày 16-11 đã tiến gần khu vực biên giới phía nam giữa Palestine và Israel.

Israel dàn trận sẵn sàng tấn công Gaza bằng đường bộ?

> Israel điều quân tới Gaza: Kịch bản ‘Cast Lead’ lặp lại?
> Tình báo Israel từng mưu sát ông Saddam

Binh sĩ Israel trên xe thiết giáp gần biên giới Israel-Gaza hôm 16-11. Ảnh: AP
Binh sĩ Israel trên xe thiết giáp gần biên giới Israel-Gaza hôm 16-11. Ảnh: AP.

Theo một quan chức giấu tên của Israel, quân đội Israel đã di chuyển tới 1.500 - 2.000 lính tới gần biên giới. Phát ngôn viên Avital Leibovich của Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo trên Twitter rằng họ đang huy động 16.000 quân dự bị.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công và tăng cường tấn công, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu”, tướng Benny Gantz, người đứng đầu quân đội Israel, nói.

Những vụ nổ dữ dội do Israel không kích xuống dải Gaza suốt đêm 15 sáng ngày 16-11 nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng lên 20 và số người bị thương lên 235.

Người dân sống trên dải Gaza hy vọng Israel ngừng ném bom sau khi Thủ tướng Ai Cập Hesham Kandil đến thăm khu vực này.

Israel định ngừng bắn vào ngày 16-11 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ai Cập, nhưng sau đó không thực hiện.

Kênh truyền hình al-Aqsa của Hamas nói rằng, Israel vẫn tiếp tục nã pháo trong suốt chuyến thăm của Thủ tướng Hesham Kandil (chuyến thăm dự kiến kéo dài 3 giờ).

Ngược lại, một phát ngôn viên của Israel viết trên Twitter rằng, quân đội nước này đã dừng tấn công trong ít nhất 2 giờ.

Trước đó, lực lượng vũ trang Israel xác nhận đã tấn công “khoảng 150 mục tiêu” từ lúc trời tối đến lúc bình minh ngày 16-11.

Những cuộc oanh tạc liên tục khiến người dân sống trên dải Gaza có một đêm không ngủ, vì tiếng bom nổ và rocket rực sáng khi được bắn từ Gaza sang Israel.

Binh sĩ Israel trên xe thiết giáp gần biên giới Israel-Gaza hôm 16-11. Ảnh: AP
Binh sĩ Israel trên xe thiết giáp gần biên giới Israel-Gaza hôm 16-11. Ảnh: AP.

Mỗi khi có tiếng bom rơi lại kéo theo tiếng cửa kính vỡ loảng xoảng. Nhiều đám mây khói vươn cao lên trời sau mỗi tiếng dội bom nghe như sấm nổ.

Thỉnh thoảng trong đêm, tiếng còi báo động vang lên để cảnh báo khả năng sắp có tiếp một đợt không kích ở Ashkelon, Israel, trong khi máy bay của không quân Israel bay ngay trên đầu.

Xung đột giữa hai bên trở nên gay gắt vào hôm 16-11 với đợt tấn công quân sự đầu tiên vào khu vực Tel Aviv, đe dọa thủ đô của Israel.

Không có thương vong nào được báo cáo, nhưng ba người ở khu vực phía nam thiệt mạng sau khi một toà chung cư bị trúng rocket.

Một quan chức quân sự của Israel than phiền trên Twitter rằng, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ai Cập, Israel đã hứng chịu 50 quả rocket bắn đi từ Dải Gaza.

Nhà lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh nắm lấy cơ hội này đe dọa Israel về một Ai Cập thứ hai sinh ra từ cuộc cách mạng Mùa xuân Ảrập và sẽ cứng rắn khi đại diện cho người Palestine.

“Israel không còn có thể tấn công chống lại người Palestine mà không phải chịu trách nhiệm. Thời đó đã xa lâu rồi”, ông Haniyeh nói.

Cao ủy Liên minh châu Âu Catherine Ashton bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực leo thang ở Gaza hôm 16-11.

Bà thúc giục Israel phải “tương xứng” trong cư xử, nhưng cáo buộc các nhóm quân sự ở Dải Gaza đang đáp trả bằng bạo lực. “Israel có quyền bảo vệ người dân của họ khỏi những trận tấn công như thế”, bà Ashton nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Paneta hôm 16-11 nói rằng, ông tin Israel và Palestine cần đàm phán để đạt được “nền hoà bình lâu dài hơn trên khu vực”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon sẽ thăm Ai Cập và Israel trong tuần tới để thảo luận những mâu thuẫn ngày càng tăng giữa Israel và Hamas.

Theo các nhà phân tích, cuộc tấn công trên mặt đất của Israel sẽ gây tốn kém cho cả hai phía.

Trong cuộc chiến lần trước trên Dải Gaza, Israel phá hủy một vùng lãnh thổ lớn của mình, làm giảm sức chiến đấu của lực lượng Hamas, nhưng đồng thời cũng phải trả giá bằng việc ngày càng bị cô lập ngoại giao vì số lượng dân thường thương vong lên tới hàng trăm người.

Gia Tùng
Tổng hợp


Rocket bắn đi từ Dải Gaza sang phía Israel ngày 15-11 Ảnh: Ariel Schalit

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá