Israel đề nghị Syria đổi đất lấy hòa bình

TP - Tờ Yedioth Ahronoth (Israel) cho biết, Thủ tướng Ehud Olmert đã gửi một thông điệp bí mật tới Syria đề nghị trả lại Cao nguyên Golan như một phần trong thỏa thuận hòa bình.

Cao nguyên Golan
Phó Thủ tướng Israel đã xác nhận thông tin này với báo chí. Tuy nhiên, chưa có quan chức Syria nào xác nhận Chính phủ nước này đã nhận được thông điệp trên và cũng chưa có phản ứng gì.

Israel đã chiếm giữ Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông 6 ngày năm 1967 và vùng đất chiến lược này luôn khiến quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

Meir Sheetrit, Bộ trưởng Nội các Israel, cho biết, bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai với Syria đều liên quan tới việc Israel trao chủ quyền đối với Cao nguyên Golan cho chính quyền Syria, nhưng phải thông qua hình thức cho thuê đất ít nhất trong vòng 25 năm. Đổi lại, Israel muốn Syria chấm dứt sự ủng hộ với Iran, lực lượng du kích Hezbollah ở Li băng và các nhóm vũ trang người Palestine.

Theo tờ Yedioth Ahronoth, trong cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ với Tổng thống Mỹ Bush ngày 24/4, Thủ tướng Olmert cho biết muốn khởi động lại đàm phán với Syria.

Trước đây, chính quyền Mỹ phản đối những mối liên hệ kiểu này vì cho rằng Syria có liên quan tới các cuộc nổi dậy ở Iraq và ủng hộ cho Hezbollah. Tuy nhiên, trong cuộc gặp ông Bush đã bật đèn xanh cho Israel đàm phán hòa bình với Syria.

Sau đó, Thủ tướng Olmert đã gửi thông điệp bí mật trên cho Syria thông qua các quan chức Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. “Tôi muốn nghe rằng liệu các bạn có đồng ý với việc Israel sẽ rút khỏi Cao nguyên Golan, còn Syria sẽ vui lòng từng bước giảm sự ủng hộ đối với Iran, Hezbollah và các tổ chức khủng bố người Palestine, ngừng cung cấp tài chính cho khủng bố”, tờ Yedioth Ahronoth dẫn lời Thủ tướng Olmert.

Tin tức trên được tiết lộ sau khi hàng loạt tờ báo ở Israel dẫn nguồn tin tình báo và quân sự cho biết Syria đang tập trung lực lượng quân đội ở vùng biên giới và có thể đang chuẩn bị cho 1 cuộc tấn công.

Cách đây ít ngày, Thủ tướng Olmert tuyên bố Israel không muốn gây chiến tranh với Syria. Israel và Syria từng có các cuộc hội đàm trong quá khứ, nhưng lần gặp chính thức gần đây nhất vào năm 2000 đã bị đổ vỡ. Dù vẫn đối địch nhau, nhưng vùng biên giới giữa 2 nước vẫn im tiếng súng suốt 30 năm qua.

Việc khuấy động lại mối quan tâm đối với Syria diễn ra vào thời điểm uy tín của Thủ tướng Olmert đang giảm sút sau cuộc chiến ở Li băng vào mùa hè năm 2006. Một số nhà phân tích cho rằng, chính sách đổi đất lấy hòa bình với Syria có thể giúp Thủ tướng Olmert lấy lại được lòng tin của người dân.

T.Đ
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá