Israel doạ xâm lược dải Gaza

(TPO) Hôm qua, Israel đã lên tiếng đe doạ sẽ xâm lược dải Gaza nếu nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas không kiềm chế được các vụ tấn công bằng súng cối và rocket của lực lượng nổi dậy.

Bạo lực đang leo thang nhanh tại Trung Đông ngay trước thềm kế hoạch rút quân khỏi  bờ Tây vào tháng tới của Israel.

Ông Abbas đã cam kết sẽ "làm hết sức" để chấm dứt bạo lực nhưng cũng không quên cảnh báo phía Israel rằng một cuộc "xâm lược" sẽ "huỷ hoại mọi thứ".

Thủ tướng Ariel Sharon, trong một động thái khiến giới quan sát quan ngại, đã tuyên bố mọi "thoả thuận kiềm chế đang được dỡ bỏ" và hàng ngàn lính Israel đã tập trung dọc theo biên giới Gaza. Sự leo thang bạo lực đột ngột này từ phía Israel là nguy cơ nghiêm trọng nhất kể từ sau thoả thuận ngừng bắn cách đây 5 tháng - một thoả thuận giảm thiểu đáng kể xung đột hai bên sau hơn 4 năm giao tranh đẫm máu.

Hơn 100 quả đạn cối và rocket đã trút như mưa xuống khu định cư Gaza và các ngôi làng của người Israel ngay bên ngoài Gaza trong vòng 4 ngày qua. Các nhà lãnh đạo Hamas tuyên bố họ đang trả đũa hành vi vi phạm thoả thuận ngừng bắn của Israel.

Tuy nhiên, một thủ lĩnh cao cấp của lực lượng này cho biết nguyên nhân chính là nhằm "phô trương" cho phía Israel thấy người định cư của họ "tự nguyện bỏ chạy khỏi Gaza" chứ không phải "sơ tán có kế hoạch".

Trong một ngày chủ nhật bạo lực, lính Israel đã giết chết một thủ lĩnh của Hamas và lực lượng không quân đã bắn vào một ô tô ở phía bắc Gaza, làm một người bị thương. Quân đội Israel tuyên bố họ nhắm đến mục tiêu là lực lượng phiến quân Palestine đang chuẩn bị bắn rocket, nhưng... chệch.

Mở đầu phiên họp Nội các hàng tuần, thủ tướng Sharon đã thông báo với các Bộ trưởng dưới quyền về việc tháo bỏ mọi "hàng rào kiềm chế hoạt động quân sự". Bộ trưởng Quốc phòng Shaul Mofaz, trong khi đó tuyên bố phía Israel sẽ triển khai một chiến dịch quân sự "quy mô lớn, rầm rộ và kéo dài" nếu chính quyền Palestine không thể chấm dứt các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, bất chấp những lời tuyên bố cứng rắn, có vẻ như cả hai bên đều muốn duy trì thoả thuận ngừng bắn. Ông Abbas công khai kêu gọi các nhóm vũ trang như Hamas và Islamic Jihad dừng tay. Còn quan chức của Israel tiết lộ "do dự" với kế hoạch tấn công quân sự vì sợ bị sa lầy tại Gaza.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá