Israel đơn phương ngừng bắn trên Dải Gaza

TPO - Tối qua, Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố Israel sẽ đơn phương ngừng bắn vào Dải Gaza do lực lượng Hamas kiểm soát.

Quyết định ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào lúc 7h sáng ngày 18/1. Động thái mới này của Israel được đưa ra sau khi nội các Israel bỏ phiếu tán thành một cuộc ngừng bắn đơn phương tại Dải Gaza- nơi quân đội Israel tiến hành tấn công nhằm vào Hamas suốt ba tuần qua.

Như vậy, Israel đã chấm dứt chiến tranh mà không cần đạt được thỏa thuận với lực lượng Hamas. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Olmert cho biết các mục tiêu đặt ra trong chiến dịch quân sự của Israel đã hoàn thành.

Israel lặp lại rằng mục tiêu tấn công của quân đội Israel là nhằm giáng trả mạnh mẽ Hamas, buộc Hamas chấm dứt các hoạt động chống Israel và ngưng việc vận chuyển vũ khí từ Ai Cập vào Dải Gaza thông qua các đường hầm.

Thủ tướng Israel Olmert cho biết, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hầu hết các khu vực phóng tên lửa trên Dải Gaza và các thủ lĩnh Hamas hiện phải ẩn trốn.

Theo Thủ tướng Olmert, nếu Hamas chấm dứt toàn bộ việc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Israel, Nhà nước Do Thái này sẽ xem xét rút quân đội khỏi Dải Gaza. Ngược lại, nếu Hamas tiếp tục bắn phá miền nam Israel, quân đội Israel sẽ phát động trở lại cuộc chiến tranh chống Hamas để bảo vệ công dân Israel.

Thủ tướng Israel Olmert cho rằng, Hamas đã đánh giá thấp sự kiên quyết của Israel và không nhận thức đầy đủ hậu quả mà lực lượng này phải gánh chịu. Ông Olmert cũng nhấn mạnh rằng xung đột ở Dải Gaza không nhằm vào thường dân.

Bất chấp tuyên bố của Israel, các thủ lĩnh Hamas quả quyết rằng lực lượng này sẽ không tôn trọng bất cứ sự ngừng bắn nào một khi lính Israel còn hiện diện ở Dải Gaza.

Sau ba tuần xung đột Israel-Hamas nổ ra, hơn 1.200 người Palestine đã thiệt mạng. Về phía Israel, 13 người đã thiệt mạng, trong đó có 9 lính Israel và 4 nạn nhân thiệt mạng vì tên lửa từ Dải Gaza.           

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã,AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá