Israel đóng mọi cửa khẩu trên đường biên Israel/Gaza

Israel hôm qua đã phong tỏa tất cả các cửa khẩu trên biên giới giữa Israel và Dải Gaza mà không thông báo cho Palestine biết.

Giám đốc Sở an ninh phụ trách cửa khẩu của Palestine Salim Abu Safiea nói phía Israel đã đóng cửa khẩu thương mại Karni, buộc công nhân Palestine và những người buôn bán phải ra khỏi khu vực này. Các cửa khẩu khác như Erez ở phía bắc và Sofa ở phía nam Gaza cũng bị đóng cửa.

Ông Safiea cảnh báo hành động này của Israel sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo và tài chính ở Palestine. Trong khi đó, quân đội Israel cho biết họ đã nhận được cảnh báo về việc quân du kích Palestine sẽ mở các cuộc tấn công tại các cửa khẩu này.

Cùng ngày, Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas cầm quyền ở Palestine đã lên án các cuộc tấn công của quân đội Israel tại Gaza, làm ít nhất hai nông dân và năm tay súng thiệt mạng trong những ngày cuối tuần qua.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Hamas, Sami Abu Zuhri, cho biết Israel tiếp tục gây tội ác đối với người dân Palestine, đồng thời khẳng định quyền tự vệ chính đáng của người dân Palestine.

Trong diễn biến quan trọng khác, Thủ tướng Israel Ehud Olmert ngày 7-5 đã cùng phu nhân chính thức chuyển tới Phủ Thủ tướng ở thành phố Jerusalem. Trong thời gian đảm nhiệm chức Thủ tướng lâm thời, ông Olmert đã từ chối tiếp quản Văn phòng thủ tướng mà ông thừa kế từ cựu Thủ tướng Ariel Sharon.

Phát biểu nhân dịp này, Thủ tướng Olmert nhắc lại cam kết đơn phương vạch định lại các đường biên giới lâu dài của Israel với Palestine, dỡ bỏ các khu định cư Do Thái đơn lẻ, duy trì các khu định cư lớn tại khu Bờ Tây và rút khỏi một số vùng lãnh thổ ở khu Bờ Tây nhằm bảo vệ an ninh cho người Do Thái.

Trong phiên họp đầu tiên kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, Nội các Israel đã nhất trí thông qua dự thảo ngân sách năm 2006 với tổng số tiền 284,2 tỷ shekel (63,2 tỷ USD). Dự thảo ngân sách này sẽ được đưa ra tại cuộc họp ngày hôm nay của Ủy ban tài chính của Quốc hội để phê chuẩn trước khi được ký thành luật.

Liên quan đến nội bộ Palestine, các bộ trưởng trong chính phủ do Hamas lãnh đạo và các cố vấn của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã tổ chức cuộc gặp chung hôm 7-5, nhưng vẫn không nhất trí được cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc đang làm tê liệt hoạt động của Chính quyền Palestine do phong trào Hamas lãnh đạo.

Một quan chức giấu tên trong văn phòng tổng thống cho biết những người tham gia không nhất trí được bất kỳ điểm nào liên quan đến các vấn đề tài chính và trách nhiệm của chính phủ, vì vậy không có cuộc gặp tiếp theo giữa Thủ tướng Ismail Haniya và Tổng thống Abbas, dự kiến vào tối 7-5.

Trước tình hình này, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay ở Palestine có thể phá hoại các thể chế của nhà nước này và gây ra tình trạng hỗn loạn ở khu Bờ Tây và Dải Gaza.

WB cho biết Dự án hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp (ESSP) dành cho Palestine hiện nay có thể được kéo dài nhằm giúp chính quyền Palestine trả lương cho những người làm việc trong chính phủ do Hamas lãnh đạo.

Theo Tin tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng