Israel dùng vũ khí phốt pho trắng ở Gaza

TP - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 12/1 tố cáo quân đội Israel sử dụng bom cháy phốt pho trắng ở Dải Gaza để gây sát thương nhiều người.

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời một bác sĩ ở Gaza cho biết, nghiên cứu 10 trường hợp nạn nhân bị bỏng do đạn pháo mang chất cháy của Israel gây ra chứng tỏ chất gây cháy là phốt pho trắng.

Bằng chứng là những người bị bỏng do một loại hóa chất từ đạn pháo Israel bắn ra đều có vết bỏng ở mặt và trên thân thể gây bong da.

Các nhà nghiên cứu ở Israel thuộc nhóm HRW chứng kiến việc quân đội Israel nã pháo trong nhiều giờ xuống trại tị nạn  Jebaliya gây ra cháy. Các vụ cháy này đều có khói bốc lên cao chứng tỏ hóa chất gây cháy là phốt pho trắng.

Tuy nhiên, nhóm nhân quyền này chưa thể xác định được số lượng thương vong do bom cháy của Israel ở Dải Gaza gây ra vì quân đội Israel ngăn cản các nhà báo và nhóm HRW tiếp cận các mục tiêu mà Israel tấn công ở Dải Gaza.

Bác sĩ trưởng Bệnh viện Nasser ở miền nam Dải Gaza cho biết, khi điều trị các vết bỏng cho những nạn nhân đạn pháo cháy của quân đội Israel được đưa đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ  nhận thấy các vết bỏng này rất nghiêm trọng, nhiều khả năng do chất phốt pho trắng gây ra.

Phốt pho trắng là loại hóa chất có thể gây bỏng nặng nếu hóa chất này tiếp xúc với da người. Ngoài ra, nếu chất phốt pho trắng rơi xuống mặt đất sẽ gây cháy trên mặt đất.

Nhóm nhân quyền này kêu gọi quân đội Israel không sử dụng vũ khí chứa chất phốt pho trắng để bắn vào khu vực đông dân cư ở Dải Gaza tránh gây sát thương nhiều người.

Nữ phát ngôn viên quân đội Israel, Thiếu tá Avital Leibovich từ chối bình luận trực tiếp vào câu hỏi có phải Israel đang sử dụng vũ khí phốt pho trắng trong cuộc chiến với Hamas ở Gaza hay không. Nữ phát ngôn này chỉ nói rằng quân đội Israel đang sử dụng các vũ khí đạn dược của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hồi chiến tranh giữa Israel với Hezbollah ở miền Nam Libăng năm 2006, quân đội Israel đã sử dụng vũ khí phốt pho trắng. Quân đội Mỹ đã sử dụng vũ khí phốt pho trắng này hồi tháng 11/2004 trong cuộc đàn áp lực lượng Iraq nổi dậy ở thành phố Fallujah, Iraq.

Phóng viên ảnh của hãng AP và một nhóm phóng viên truyền hình thường trú tại Gaza tới thăm Bệnh viện Nasser  ở Khan Younis và ghi được hình ảnh về những nạn nhân Palestine bị trúng đạn phốt pho trắng của Israel.

Một trong số những nạn nhân đó, Haitham Tahseen kể lại, khi đang cùng gia đình ngồi bên ngoài nhà của họ, anh nghe thấy tiếng nổ trên phía đỉnh đầu. Ngay sau đó Haitham Tahseennhìn thấy đạn pháo rơi; rồi một cột khói trắng bốc lên.

Trước khi bị trúng đạn cháy, Haitham nhìn thấy đạn pháo nổ, lóe lên ánh sáng rất đỏ từ phía đạn rơi rồi tiếp đó là một cột khói trắng. Haitham nói rằng đó là lần đầu tiên trong đời anh chứng kiến những quả đạn pháo phốt pho trắng nổ.

Haitham bị bỏng ở mặt nên các bác sĩ phải xịt bọt chống bỏng lên vết cháy trên mặt anh. Một người anh họ của Haitham bị bỏng nặng hơn ở mặt khiến lớp da bong ra từ mặt và từ nhiều vết bỏng khác trên thân thể bị cháy do hóa chất từ đạn pháo của Israel.

Bác sĩ trưởng bệnh viện, ông Youssef Abu Rish, nói rằng các vết bỏng trên thân thể các nạn nhân nói trên không phải bỏng do lửa bình thường gây ra mà là từ một hóa chất. Theo các thông tin từ Internet mà bác sĩ Youssef Abu Rish thu lượm được, đó là những vết bỏng do chất phốt pho trắng gây ra.

Phốt pho trắng không bị xem là một loại vũ khí hóa học. Tuy nhiên, một quả đạn pháo 155 mm nhồi phốt pho trắng nổ có thể gây ra cháy trên một khu vực rộng quanh điểm quả đạn rơi tương đương diện tích một sân bóng đá.

Quân đội nhiều nước nhồi loại hóa chất cháy này trong đạn pháo, bom, tên lửa để gây ra đa sát thương cho đối phương mà vẫn không bị coi là sai luật quốc tế về chiến tranh.

Tuy nhiên, việc quân đội Israel sử dụng loại vũ khí mới chứa chất phốt pho trắng để bắn vào khu đông dân cư ở Dải Gaza chứng tỏ Tel Aviv không áp dụng những biện pháp khả thi để tránh thương vong cho dân thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá