Israel, Hamas bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an

TPO - Israel tiếp tục các cuộc tấn công vào hơn 50 mục tiêu tại dải Gaza trong ngày 9/1 bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an vừa được thông qua một ngày trước đó kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Cuộc chiến tại Gaza vẫn tiếp tục bất chấp nghị quyết của Liên Hợp Quốc. (Ảnh Reuters)
Thủ tướng Ehud Olmert tuyên bố, Israel không quan tâm đến cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc do “các nhóm Palestine giết người” sẽ không để tâm tới nghị quyết này.

Theo ông Olmert, trong ngày 9/1, rocket tiếp tục được bắn từ Gaza vào miền nam Israel “chứng tỏ nghị quyết của Liên Hợp Quốc không có giá trị thực tế”

“Nhà nước Israel không bao giờ đồng ý với việc bất kỳ một thực thể bên ngoài nào quyết định quyền bảo vệ an ninh cho các công dân của mình. Quân đội Israel sẽ tiếp tục chiến dịch bảo vệ người dân.”, ông Olmert khẳng định.

Còn theo tờ nhật báo Le Figaro tại Paris, chỉ ít giờ sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, lực lượng Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza cũng đã bác bỏ nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết này “không phù hợp với những lợi ích của chúng tôi cũng như của người dân Palestine.”, lãnh đạo Hamas, Raafat Morra phát biểu tại Lebanon, “Nghị quyết này không quan tâm tới nguyện vọng và những mục tiêu cơ bản của nhân dân Palestine.”

Sau khi cuộc chiến bùng nổ ngày 27/12 đến nay, 778 người Palestine và 13 người Israel đã thiệt mạng, trong đó có hàng trăm trẻ em và phụ nữ cùng với khoảng 3.170 người Palestine bị thương.

Trước tình hình chiến sự ngày một leo thang, ngày 08/01, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc” trước tình hình khủng hoảng nhân đạo ngày một nghiêm trọng tại Gaza, số lượng thường dân Palestine bị thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel cũng như những người Israel thiệt mạng do rocket của Hamas.

Đồng thời, nghị quyết của Liên Hợp Quốc “nhấn mạnh sự cấp thiết và kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, lâu dài với sự tôn trọng đầy đủ từ các bên liên quan”

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều nhà phân tích chính trị, do không có tính ràng buộc nên nghị quyết này đã bị cả Israel và Hamas - 2 bên đang tham chiến, bác bỏ.

Linh Huy
Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá