Israel - Hezbollah: Cuộc chiến sống còn?

Dưới đây là 4 lý do chính vì sao cuộc chiến dọc biên giới phía bắc Israel vẫn tiếp tục kéo dài và ngày một trở nên ác liệt hơn.

Đối với Israel, đây là cuộc chiến tới cùng – hay ít nhất là nó cũng phải được kết thúc trong tầm kiểm soát của Israel. Mặc dù Hezbollah không có ý phá huỷ Israel, nhưng các nhà lãnh đạo của quốc gia Do Thái đã nói thẳng ra rằng, họ sẽ không ngừng chiến nếu không làm cho lực lượng Hezbollah, mối đe doạ của họ ở biên giới phía bắc, tan tác. Và Israel đang dùng cuộc chiến do chính Hezbollah "khơi mào" để làm bàn đạp loại bỏ mối đe doạ đó.

Đứng về phía họ, đã có nước Mỹ hùng mạnh hậu thuẫn. Mới đây ngoại trưởng Rice nói: ngừng bắn theo kiểu truyền thống sẽ chẳng giúp ích gì; và Mỹ muốn “chấm dứt bạo lực” thực sự. Có nghĩa là, Hezbollah phải giải giáp vũ khí, tuân thủ theo Nghị quyết 1559 trước đó của Hội đồng bảo an LHQ.

Israel đã yêu cầu chính phủ Libăng tuân thủ theo Nghị quyết 1559, nhưng rõ ràng họ không trông mong được gì. Chính vì vậy, Israel đã quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự để đạt được mục đích đó: không kích những nơi mà họ cho là căn cứ của Hezbollah, phá huỷ khả năng tấn công bằng tên lửa của lực lượng này ở miền nam Libăng.

Ngoài ra, Israel còn tấn công cơ sở hạ tầng giao thông của Libăng nhằm chặn đường tiếp vũ khí và quân lực của nhóm này tới chiến trường, cũng như tấn công sở chỉ huy chính trị của Hezbollah ở Beirut.

Đáp lại, Hezbollah đã phóng tên lửa về phía Israel. Nhưng hành động này càng làm cho Israel thêm quyết tâm dùng lực lượng của mình để tiêu diệt mối đe doạ của lực lượng du kích Hezbollah. Israel đã nêu rõ rằng cái giá của lệnh ngừng bắn chỉ được trả khi Hezbollah  giải giáp vũ khí hoàn toàn và vĩnh viễn.

Chiến tranh đang lan rộng tại Trung Đông

Ai muốn “thuần hoá” Hezbollah?

Lực lượng quân đội của Libăng rõ ràng là quá yếu, không đủ gây sức ép cho Hezbolah, mặc dù quốc tế đã thống nhất rằng họ sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình dọc biên giới phía nam ngay sau khi Hezbollah giải giáp vũ khí.

Thủ tướng Anh Tony Blair cùng Tổng thư ký LHQ đã kêu gọi triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế để ngăn không cho Hezbollah tấn công Israel, mở đường cho Israel rút quân.

Nhưng hiện giờ khi Mỹ và các đồng minh, với lực lượng đã và đang “è cổ” vì cuộc chiến ở Iraq cũng như Afghanistan, có lẽ sẽ chẳng có nhiều người dám đứng ra đảm nhận sứ mạng “thuần hoá” một trong những lực lượng du kích quy củ nhất thế giới này.

Tổng thống Mỹ Bush, trong cuộc nói chuyện thật nhất với Thủ tướng Anh Tony Blair về tình hình Trung Đông, đã đưa ra một lựa chọn khác: “Điều LHQ cần làm là phải buộc Syria làm cho Hezbollah ngừng ngay hành động… (một câu chửi thề) này – và mọi việc sẽ kết thúc.” 

Rất khó có thể đánh bại được Hezbollah

Lập luận của Israel là: hành động quân sự có thể đập tan được Hezbollah, hoặc có thể tạo ra đủ áp lực cho những người khác làm điều đó. Israel và có thể là Mỹ nữa đang nhìn nhận Hezbollah đơn giản như một đội quân cấp tiến ủng hộ Iran, chỉ với khoảng 1.000 quân đang thao túng toàn bộ Libăng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, thậm chí nếu có phải thay đổi một vài chiến thuật thì quân đội Israel cũng không thể nào phá huỷ được Hezbollah. Đó là do đặc điểm “kép” của Hezbollah: Lực lượng này vừa là lực lượng uỷ nhiệm của các nước khác, cụ thể là Iran và Syria, vừa là phong trào dân tộc chủ nghĩa rất được lòng những người Shiite ở Libăng. Mà người Shiite là cộng đồng tôn giáo lớn nhất và cũng là duy nhất ở Libăng.

Chính những căn cứ chính trị như thế khiến cho Hezbollah khó lòng mà bị hạ gục. Nó giống như bài học đắt giá của Mỹ ở Iraq - một lực lượng nổi dậy chiếm được sự ủng hộ của một cộng đồng lớn khó có thể bị xoá sổ. Và nếu có xoá sổ, như san phẳng Fallujah mà Mỹ đã làm ở Iraq, thì chỉ càng làm cho sự ủng hộ đối với lực lượng đó thêm lớn mạnh.

Israel sẽ thất bại nếu ...

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Henry Kissinger từng đúc kết lại rằng “lực lượng du kích sẽ chiến thắng, nếu họ không bị thất bại. Lực lượng quân đội Mỹ sẽ thất bại nếu họ không giành được chiến thắng.” Điều này cũng đúng với trường hợp của Israel và Hezbollah. Nếu Hezbollah vẫn sống để chiến đấu, thì họ sẽ giành được chiến thắng vào một ngày nào đó, không chỉ trong mắt của những người ủng hộ họ, mà trong mắt của cả lực lượng Israel.

Vì vậy Israel sẽ tăng cường hoạt động quân sự trước khi chịu rút lui. Tuy nhiên, cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy Hezbollah đang bị dồn ép hoặc sẽ đầu hàng. Trong suốt 18 năm qua, Hezbollah đã thực hành thuần thục chiến thuật đánh du kích chống lại lưc lượng Israel được trang bị tận răng. Cụ thể, họ đã giết chết hơn 1.000 lính Israel.

Như vậy, Israel tính toán rằng có thể đánh bại được Hezbollah qua con đường quân sự; trong khi Hezbollah hi vọng trọng tài quốc tế sẽ đứng ra can thiệp, buộc Israel phải rút lui khi có ngày càng nhiều thường dân bị thiệt mạng, các cơ sở hạ tầng của Libăng bị phá huỷ . Và chắc chắn trong những ngày tới, mỗi bên sẽ tiến hành theo những tính toán riêng đó của mình.

Theo Dân Trí/Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá