Israel hoàn tất rút quân khỏi Libăng

TPO - Gần 200 binh sĩ cuối cùng của Israel đã vượt biên giới Libăng trở về nước vào rạng sáng nay, đánh dấu việc nước này thực hiện xong điều khoản rút toàn bộ quân khỏi Libăng theo nghị quyết ngừng bắn của Liên Hợp Quốc.

Một chiếc xe tăng Israel vừa rút về từ miền nam Libăng (AP)

Zvika Golan, phát ngôn viên của quân đội Israel tuyên bố sau sự kiện trên: "Giờ đây trách nhiệm đối với Libăng nằm trong tay chính phủ Libăng và tất nhiên là cả Liên Hợp Quốc. Vì vậy kể từ nay mọi hành động của lực lượng Hezbollah đều thuộc trách nhiệm của họ".

Ngay sau khi Hezbollah bắt hai binh sĩ Do Thái làm tù binh ngày 12/7, quân đội Israel đã mở chiến dịch trả đũa ồ ạt, châm ngòi cho cuộc chiến tranh kéo dài 34 ngày tại Libăng. Vào lúc cao điểm, Tel Aviv đã triển khai khoảng 30.000 quân tại khu vực miền nam nước này.

Tới ngày 14/8, Liên Hợp Quốc thông qua lệnh ngừng bắn yêu cầu Hezbollah chấm dứt các cuộc tấn công vào Israel và quân đội Do Thái phải rút khỏi Libăng. Nghị quyết còn cho triển khai lực lượng Liên Hợp Quốc gồm 15.000 quân phối hợp với 15.000 binh sĩ chính phủ Libăng giám sát ngừng bắn tại miền nam nước này.

Ngay sau thỏa thuận đình chiến, quân đội Israel bắt đầu cho rút dần binh sĩ và vũ khí của mình từ Libăng về nước. Hoạt động này chính thức hoàn tất vào sớm nay. Nhưng hiện Hezbollah vẫn đang cầm giữ hai quân nhân Israel và đây là nguyên nhân khiến nhiều người tin rằng cuộc chiến vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.

Hôm qua, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Israel Binyamin Ben-Eliezer còn công khai kêu gọi ám sát thủ lĩnh Hezbollah, ông Hassan Nasrallah. Quan chức này cho rằng: "Ông ta là một người xấu đối với cả cộng đồng Do Thái, Ảrập và Thiên chúa giáo. Do đó chúng ta không nên để ông ta được sống".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá