Israel hứa đàm phán hòa bình với Palestine

TPO - Theo nhật báo trực tuyến Ha’aretz, Thủ tướng được chỉ định của Israel-ông Benjamin Netanyahu- ngày 25/3 đã cam kết sẽ đàm phán hòa bình với chính quyền dân tộc Palestine (PNA).

Cam kết của Thủ tướng Israel Netanyahu được đưa ra sau khi Đảng Lao động Israel tối 24/3 thông qua thỏa thuận dự thảo gia nhập liên minh cầm quyền do Đảng Likud dẫn dắt.

Phát biểu trong một cuộc hội thảo thương mại ở Jerusalem, ông Netanyahu- lãnh đạo Đảng Likud- nói :” Tôi sẽ đàm phán hòa bình với PNA”.

Ông Netanyahu cho rằng hòa bình là một mục tiêu lâu dài của chính phủ Israel và người dân Palestine cần hiểu rằng chính phủ Netanyahu sẽ là một đối tác cho hòa bình.

Thủ tướng Israel Netanyahu cũng cam kết giúp người dân Palestine phát triển kinh tế. Theo Thủ tướng Netanyahu, “an ninh, thịnh vượng và hòa bình là những nhân tố hòa quyện với nhau”.   

Về việc Đảng Lao động Israel đồng ý cùng thành lập chính phủ liên hợp, Thủ tướng Israel Netanyahu tán dương ông Ehud Barak cùng Đảng Lao động đang thực hiện những điều có lợi cho đất nước Israel.    

Thủ tướng Netanyahu tuyên bố :” Chính phủ liên hợp sẽ mang lại ổn định cho Israel. Những người chiến thắng vẻ vang chính là các công dân của Israel”.

Trước đây, ông Netanyahu  từng né tránh việc tuyên bố ủng hộ cho một giải pháp hai nhà nước vốn là trọng tâm trong nỗ lực hoà bình Trung Đông do Mỹ đưa ra. Tuy nhiên, kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 2, ông Netanyahu đã thay đổi lập trường. Trong thời gian Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm Israel, ông Netanyahu bày tỏ sẵn sàng đối thoại hòa bình với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá