Israel huy động quân dự bị

Israel huy động thêm quân dự bị để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự tại Libăng. Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay họ chưa có kế hoạch mở rộng tấn công.


Israel tăng quân

Các quan chức chính phủ Israel có cuộc họp, một ngày sau khi quân nước này bị mất mát lớn nhất kể từ khi chiến sự nổ ra 16 ngày trước.

Một bộ trưởng Israel nói quốc tế đã cho phép Israel tiếp tục tấn công bằng việc không kêu gọi ngừng bắn.

Hôm thứ Năm, chiến đấu cơ đã không kích các mục tiêu tại Libăng. Hezbollah cũng đã nã hơn 40 quả đạn pháo vào Israel.

Chiến sự cũng tiếp diễn ở miền Nam Libăng khi quân Israel cố giành quyền kiểm soát căn cứ Bint Jbeil của Hezbollah và tại đó họ đã bị thương vong nhiều nhất từ khi bắt đầu xung đột.

Việc ném bom ở khu vực gần thành phố Tyre ở phía Nam cộng với vụ đánh phá các khu nhà ở gần trung tâm thành phố này đã dẫn tới việc người dân đồng loạt đi sơ tán.

Ít nhất 423 người Libăng và 51 người Israel đã thiệt mạng trong đợt bạo lực bắt đầu từ 12/7.

Theo sau cái chết của bốn quan sát viên LHQ bị trúng bom Israel, Australia đã rút 12 nhân viên gìn giữ hòa bình và mô tả hoạt động ở Libăng giống như thực hiện ''sứ vụ cảm tử''.

Một trưng cầu dân ý tại Israel đăng trên nhật báo Maariv nói 82% dân chúng ủng hộ chiến dịch của Israel và 95% nói hành động của nước này là hợp pháp.

Huy động dự bị

Một lính Israel bị thương vong tại Libăng
Các nguồn giấu tên trong nội các Israel có mặt tại cuộc họp hôm thứ Năm nói thủ tướng Ehud Olmert đã hài lòng với chiến dịch tại đây.

Hãng Associated Press nói con số quân dự bị được huy động có thể sẽ tới 30.000.

Một thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Israel đưa ra sau cuộc họp nói: "Việc huy động quân này có mục đích chuẩn bị lực lượng cho các diễn biến có thể xảy ra như báo cáo cho Chính phủ và cũng để củng cố quân lực một cách cần thiết".

Chỉ huy trưởng khu vực phía Bắc của Israel, thiếu tướng Udi Adam, đã cảnh báo ông dự đoán chiến sự sẽ "tiếp tục thêm vài tuần nữa".

Phóng viên BBC tại Tyre nói tiến độ của quân Israel tại đây khôg được nhanh như dự kiến vì địa hình khó khăn ở miền Nam Libăng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá