Israel huy động thêm 16.000 quân dự bị

TPO - Ngày 31/7, chính quyền Israel đã lên tiếng kêu gọi huy động thêm 16.000 lính dự bị nhằm gia tăng sức mạnh quân đội trong bối cảnh cuộc xung đột ở Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Lính Israel ở dải Gaza
Lính Israel ở dải Gaza

Quyết định trên được chính quyền Israel đưa ra sau một cuộc họp kéo dài suốt 5 giờ diễn ra một ngày trước đó. Một quan chức quốc phòng Israel (giấu tên) cho biết, quân đội đã ra lệnh tổng động viên thêm 16.000 lính dự bị, nâng tổng số quân dự bị lên 86.000, nhằm cho phép các binh sĩ trên chiến trường có điều kiện được nghỉ ngơi.

Theo Guardian, động thái này sẽ cho phép quân đội Israel mở rộng đáng kể các cuộc tấn công chống lại lực lượng Hamas cũng như các chiến dịch khác nhằm phá hủy hệ thống 32 đường hầm mà Hamas dùng để di chuyển giữa Gaza và Israel.

Trong ngày hôm nay, các cuộc tấn công của Israel vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza. Quân đội đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào nhà thờ Hồi giáo Omar Ibn al-Khatab, nằm bên cạnh một trường học của Liên Hợp Quốc được trưng dụng làm nơi tị nạn ở thành phố phía bắc Beit Lahiya.

Ngôi trường này sáng qua cũng đã hứng chịu đạn pháo từ phía quân đội này Israel khiến 20 người thiệt mạng. Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gọi đây là vụ tấn công không thể biện minh bằng bất cứ lí do gì.

Các quan chức Israel cũng tiết lộ rằng, quân đội nước này đã thực hiện ít nhất 19 cuộc không kích vào đêm qua. Trong khi phía Palestine cũng tiếp tục bắn hơn 50 quả rocket vào Dải Gaza.

Tính đến thời điểm này, xung đột ở Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.360 người Palestine và làm hàng nghìn bị thương, trong đó phần lớn là dân thường. Về phía Israel, 56 binh sĩ và ba dân thường đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công vào ngày 8-7.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng