Israel kêu gọi công dân trở về xây dựng đất nước

TP - Israel đang cố gắng thuyết phục hàng trăm ngàn công dân đang sống ở nước ngoài trở về nước theo một dự án gắn liền với chương trình kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà nước Do Thái vào năm 2008.

Dự án “Trở về nhà” đưa ra những điều kiện hấp dẫn như miễn thuế, cung cấp việc làm và cho vay vốn kinh doanh để thu hút người Israel đang sống trên khắp thế giới về nước.

Theo Bộ Thu hút người nhập cư, hiện có khoảng 650.000 người Israel sống ở nước ngoài, trong đó có 450.000 người ở Bắc Mỹ.

Từ tháng 11/2007, Bộ Thu hút người nhập cư, bắt đầu liên lạc với công dân Israel qua điện thoại, internet và một đường dây “điện thoại nóng” được thiết lập.

Thủ tướng Ehud Olmert bày tỏ sự ủng hộ cho dự án này trong cuộc họp Nội các diễn ra ngày 9/12. “Tôi kêu gọi tất cả người Israel trở về”- Thủ tướng Olmert tuyên bố.

Dự án đặt mục tiêu thu hút 10.000 người Israel sống ở nước ngoài trở về nước trong năm đầu tiên và con số này tăng gấp đôi trong vài năm tới.

Ước tính chi phí của dự án lên tới 36 triệu USD/năm, nhưng các quan chức tin rằng, số tiền người Israel ở hải ngoại mang về thậm chí còn lớn hơn.  

D.H
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá