Israel kêu gọi tăng cường cấm vận Iran

TPO - Tờ Jerusalem Post hôm 24/8 cho hay, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các nước phương Tây trong việc tăng cường hơn nữa các lệnh cấm vận đối với Iran.

Jerusalem Post cho biết, hôm qua, 24/8, ông Netanyahu đã rời Tel Aviv để thực hiện chuyến công du kéo dài 4 ngày tới 2 nước châu Âu.

Theo kế hoạch, hôm nay, 25/8, Thủ tướng Israel sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Gordon Brown để thảo luận về việc áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn với Iran.

Tiếp đến, hôm thứ Năm, 27/8, ông Netanyahu sẽ trao đổi với nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel về nội dung tương tự.

Được biết, nhân chuyến viếng thăm này, ông Netanyahu cũng dự định sẽ có cuộc tiếp xúc với đặc phái viên Mỹ về Trung Đông George Mitchell.

Với quan điểm lấy Iran làm tâm điểm chính của các cuộc hội đàm, Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ thuyết phục hai nhà lãnh đạo châu Âu rằng, việc áp đặt các lệnh cấm vận nghiêm khắc hơn với Tehran vào thời điểm này sẽ có thể tránh được khả năng phải thực thi những hành động “phi ngoại giao” sau này, tờ Jerusalem viết.

Israel từ lâu đã coi Iran là một mối đe doạ an ninh lớn. Sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran đã cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Israel, đồng thời không công nhận sự tồn tại của nhà nước Do thái này.

Mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước thực sự dâng cao kể từ 2005, khi Tổng thống Iran Ahmadinejad tuyên bố, một ngày nào đó Israel sẽ bị “xoá khỏi bản đồ thế giới”.

Về phía Israel, họ liên tiếp cảnh báo Iran là một mối đe doạ an ninh nghiêm trọng và cáo buộc Tehran đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Mỹ, Israel và nhiều nước khác đã cáo buộc Tehran ngầm phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc là chương trình hạt nhân dân sự.

Đáp lại, Iran một mực quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân, mà theo họ là để phục vụ cho những mục đích hoà bình.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, Presstv

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá