Israel không có ý định ngừng tấn công Dải Gaza

Thủ tướng Israel Ehud Olmert ngày 2/3 tuyên bố: "Cần phải nói rõ rằng Israel không có ý định ngừng cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố dù chỉ trong chốc lát"

Nhân viên y tế bế một bé gái Palestine sau khi tên lửa của Israel rơi xuống một căn nhà ở Dải Gaza ngày 1-3 -
"Nếu có ai đó mang ảo tưởng rằng việc nâng tầm bắn của rốckét sẽ làm yếu đi các chiến dịch của Israel thì họ đã phạm sai lầm nghiêm trọng". Ông Olmert khẳng định

Phát biểu tại phiên họp nội các hàng tuần, ông Olmert cũng bác bỏ sự chỉ trích rằng trong cuộc oanh tạc vào Gaza, đã làm 66 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em và dân thường, Israel đã sử dụng vũ lực quá mức tại vùng lãnh thổ đông đúc dân cư này.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã chính thức ngừng mọi cuộc tiếp xúc với Israel để phản đối vụ không kích của quân đội nước này vào Dải Gaza.

Người phát ngôn của Tổng thống Abbas, ông Nabil Abu Rudeina, nói: "Các cuộc đàm phán cũng như mọi cuộc tiếp xúc ở mọi cấp đã bị đình hoãn, do sự xâm lược của Israel nên việc tiếp xúc như vậy trở nên vô nghĩa. Israel phải chịu trách nhiệm về việc cản trở tiến trình hoà bình cũng như toàn bộ mọi ảnh hưởng và hậu quả của quyết định này".

Nhà Trắng ngày 2/3 cũng đã kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Gaza và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông trong bối cảnh Israel tiếp tục cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào dải Gaza.

Phát biểu với các phóng viên tại trang trại của Tổng thống Mỹ George W. Bush ở bang Texas, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Gordon Johndroe nói: "Bạo lực cần phải chấm dứt và các cuộc đàm phán cần phải nối lại".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nước hiện là đồng minh của Ixraen, cũng lên án các chiến dịch của Nhà nước Do Thái ở Gaza là quá mức và vô nhân đạo.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá