Israel không kích dải Gaza, rút khỏi đàm phán Cairo

TPO - Quân đội Israel (IDF) hôm nay tiếp tục không kích dữ dội vào dải Gaza sau khi cáo buộc phong trào Hamas vi phạm thoả thuận ngừng bắn giữa đôi bên trước đó, RT đưa tin.

Dải Gaza lại chìm trong bom đạn
Dải Gaza lại chìm trong bom đạn

Theo thoả thuận mới, đôi bên sẽ ngừng bắn trong 24 giờ đồng hồ để mở đường cho tiến trình đàm phán đang diễn ra tại thủ đô Cairo (Ai Cập). Tuy nhiên, Israel hôm nay cho biết, phong trào Hamas đã bắn 3 quả rốc-két từ dải Gaza vào phía nam lãnh thổ nước này.

Reuters dẫn lời một quan chức Israel không nêu tên cho biết: “Hamas đã vi phạm thoả thuận ngừng bắn và để phản ứng lại, Thủ tướng Benzamin Netanyahu đã ra lệnh cho quân đội tấn công vào các mục tiêu của quân khủng bố ở dải Gaza”.

Ông Netanyahu đồng thời yêu cầu rút phái đoàn đàm phán của Israel tại Cairo về nước.

Phát ngôn viên IDF, Peter Lerner, cũng xác nhận với báo Guardian của Anh về việc IDF tấn công Gaza. “Quân khủng bố lại 1 lần nữa vi phạm thoả thuận ngừng bắn và tấn công lãnh thổ Israel. Chúng tôi phải có sự phản ứng”, ông Lerner cho biết.

Truyền thông Israel mới đây đưa tin, cơ quan tình báo nước này đã phát hiện âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Mahmoud Abbas của Hamas.

Phía Hamas chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này, trong khi Tổng thống Abbas đã ra lệnh điều tra tính xác thực của thông tin nói trên.

Chính phủ Palestine của ông Abbas vừa qua đã tái liên minh với phong trào Hamas, quyết định khiến Tel Aviv nổi giận.

Theo thống kê, hơn 2.000 người thiệt mạng do cuộc xung đột giữa đôi bên ở dải Gaza, với phần lớn trong số này là dân thường.

RT, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá