Ngoại giao con thoi

Israel kiểm soát một phần dải Gaza

TP - Bộ binh Israel với sự hỗ trợ của xe tăng, máy bay tiến sâu hơn vào dải Gaza (Palestine) ngày 5/1, kiểm soát một phần khu vực miền bắc đông dân cư.

>> Gaza - máu và nước mắt

Ngày thứ hai của cuộc chiến trên bộ, binh lính Israel đọ súng dữ dội với chiến binh Hồi giáo Hamas để giành giật từng đường phố, khu nhà tại thành phố Gaza, đô thị lớn nhất tại vùng đất này.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu của Israel tiếp tục giội bom vào gần 40 mục tiêu ở dải Gaza. Quân đội Israel xuất hiện tại gần mười khu vực trọng yếu và  giành quyền kiểm soát một phần miền bắc đông dân ở dải Gaza sau khi một cánh quân đánh thọc sâu, chia Gaza thành hai phần.

Quân đội Israel cho biết lực lượng bộ binh tránh tấn công vào khu vực dân cư ở dải Gaza, tập trung vào các kho đạn pháo, đường hầm vận chuyển vũ khí, căn cứ quân sự... của Hamas.

Tuy nhiên, chiến dịch quân sự trên bộ của Israel ngày 5/1 khiến thêm hàng chục thường dân Palestine thiệt mạng, bao gồm nhiều trẻ em.

Chỉ hai ngày diễn ra cuộc chiến trên bộ, hơn 80 người Palestine thiệt mạng, bao gồm cả chiến binh Hamas và thường dân.

Phía Israel có một binh lính thiệt mạng, 50 người khác bị thương.

Chiến dịch tấn công dải Gaza của Israel từ ngày 27/12/2008 đến nay khiến khoảng 530 người Palestine thiệt mạng, hơn 2.600 người bị thương.

Chiến binh Hamas dùng lựu đạn và súng chống tăng đánh trả quyết liệt các cánh quân của Israel tại dải Gaza. Lãnh đạo Hamas Mahmoud Zahhar thậm chí tuyên bố chiến binh Hồi giáo đang hướng tới thắng lợi trong cuộc chiến với Israel.

Mặt khác, chiến binh Hamas tiếp tục bắn hơn mười tên lửa sang khu vực miền nam của Israel ngày 5/1. Dù không khiến người Israel nào thương vong, nhưng hành động của chiến binh Hamas đang khiến Israel thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn trong chiến dịch quân sự ở dải Gaza.

Trong 10 ngày chiến tranh vừa qua, Hamas bắn gần 500 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel khiến năm thường dân nước này thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak ngày 5/1 cho biết lực lượng Hamas thiệt hại nặng, nhưng cuộc tấn công vào dải Gaza vẫn tiếp diễn. “Chúng ta chưa đạt được các mục tiêu”, ông Barak tuyên bố trước các nghị sĩ.

Các quan chức cấp cao khác của Israel cũng khẳng định chiến dịch sẽ kéo dài cho tới khi Hamas không còn bắn tên lửa gây thương vong cho dân nước này. Israel cũng nêu rõ cuộc chiến này không nhằm tái chiến dải Gaza và lật đổ lực lượng Hamas.

Nguồn tin từ Israel cho biết, nước này huy động 4.000 lính bộ binh tấn công vào dải Gaza với sự yểm trợ của xe tăng, máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, trước khi Israel động binh, có khoảng 10.000 lính và hàng trăm xe tăng được huy động tới gần dải Gaza. Lực lượng Hồi giáo Hamas được cho là có khoảng 20.000 chiến binh.

Ngoại giao con thoi

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trên đường tới Ai Cập, Jerusalem, Ramallah (khu Bờ Tây, Palestine) và Syria nhằm vận động cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Một phái đoàn cấp cao của lực lượng Hồi giáo Hamas cũng được cử tới Cai-rô (Ai Cập) để tham dự đàm phán. Trong khi đó, phái đoàn cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) do Thủ tướng Cộng hòa Séc, nước đang là chủ tịch luân phiên EU, dẫn đầu đã có mặt ở Ai Cập.

Tổng thống Pháp Sarkozy dự kiến sẽ có cuộc gặp quan trọng với Thủ tướng Israel Ehud Olmert và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người mất quyền kiểm soát dải Gaza từ tháng 6/2007.

Sau cuộc gặp với quan chức Ai Cập, EU kêu gọi Israel ngừng giội bom vào dải Gaza và chiến binh Hamas ngừng bắn tên lửa tới lãnh thổ Israel. Ai Cập cho rằng Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc cần có nghị quyết khẩn cấp về cuộc chiến ở dải Gaza.

Trong cuộc họp khẩn ngày 4/1, HĐBA không đạt được thoả thuận nào cho vấn đề Gaza do bất đồng trong các thành viên. Theo kế hoạch, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon có cuộc gặp với bộ trưởng các nước Arập ngày 5/1 nhằm thúc đẩy nhanh hơn việc ban hành nghị quyết chấm dứt xung đột ở dải Gaza.

Trong động thái thể hiện thiện chí, Israel cho phép tăng cường thêm hàng cứu trợ vào dải Gaza khi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên tồi tệ hơn.

T.Đ
Theo AP, CNN, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá