Israel kỳ vọng ở chuyến thăm sắp tới của ông V.Putin

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Israel từ ngày 27 - 28/ 4, theo lời mời của Tổng thống Israel Moshe Katsav.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống LB Nga tới Israel nên thu hút sự quan tâm đặc biệt của thế giới.

Phát ngôn viên Ron Ben Ishai của Tổng thống Israel cho biết ông Moshe Katsav đã trực tiếp mời Tổng thống V.Putin sang thăm Israel hôm 27/1 vừa qua, khi cả hai cùng sang Ba Lan dự lễ kỷ niệm lần thứ 60 ngày giải phóng trại Auschwitz của phát xít Đức nơi nhiều người Do Thái bị thảm sát.

LB Nga là là 1 trong 4 bên bảo trợ cho lộ trình hoà bình ở Trung Đông. Bản lộ trình này tìm cách lập ra một nhà nước Palestine vào năm 2005.

Tổng thống V. Putin dành nhiều ưu tiên cho việc LB Nga tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng ở Trung Đông. Hôm 22/3, ông đã gửi một bức thư tới Hội nghị Thượng đỉnh các nước Arập tổ chức tại Algeria từ ngày 22 - 23/3. Trong lá thư này, ông Putin thúc giục Israel ủng hộ các sáng kiến hòa bình của các nhà lãnh đạo Arập.

Tổng thống V.Putin nói: Cuộc xung đột giữa Israel và Arập sẽ không thể nào giải quyết được nếu không làm sống lại các chuyển động hướng tới hòa bình giữa Israel, Syria và Libăng trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm cả sáng kiến hoà bình Beirut. Trước khi trở thành Tổng thống LB Nga, ông Putin đã thăm Israel 2 lần trong các năm 1996, 1997.

Dường như để chuẩn bị dư luận cho chuyến thăm Israel  của Tổng thống V.Putin, ngày 23/3 tại Jerusalem, Thủ tướng Israel Ariel Sharon đã tiếp lãnh đạo các báo lớn của Nga đang ở thăm Israel. Hãng tin Nga Itar-Tass nói rằng ông Sharon khẳng định quan hệ giữa ông và Tổng thống V.Putin rất tốt. 

Ông Sharon hoan nghênh vai trò của LB Nga trong tiến trình giải quyết vấn đề Trung Đông, nói rằng với lập trường cân bằng hơn đối với Israel và Arập sẽ giúp LB Nga có thể tham gia một cách tích cực hơn vào tiến trình này.

Theo Thủ tướng Sharon thì LB Nga không cần thiết phải đồng ý tất cả mọi điều do Israel nêu ra nhưng việc mỗi lần bỏ phiếu tại Liên hợp quốc, LB Nga không thiên vị các nước Arập là điều quan trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá