Israel lên kế hoạch tổng tấn công Hezbollah

TP - Người phát ngôn quân đội Israel, Jacob Dallal, vừa cho biết không loại trừ khả năng sẽ thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ trong những ngày tới nhằm vào lực lượng Hezbollah.

Xe tăng Israel chuẩn bị tấn công vào miền Nam Libăng

Ngày 20/7, khi tiến quân vào miền Nam Libăng, bộ binh Israel vấp phải sự chống trả dữ dội từ các chiến binh Hezbollah.

Trong khi đó, máy bay Israel tiếp tục thực hiện khoảng 80 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu bị nghi là căn cứ của Hezbollah ở ngoại ô Beirut và các thành phố miền Đông, Nam Libăng.

Hezbollah tuyên bố lực lượng của họ đã đập tan các cuộc tấn công mới của quân đội Israel trên bộ và phá hủy 2 xe tăng Israel tại làng Maroun al-Ras.

Quân đội Israel chỉ thừa nhận có 3 lính bị thương trong 2 trận chiến ở 2 địa điểm gần biên giới sáng 20/7 và ngày trước đó có 2 lính thiệt mạng. Những ngày gần đây, bộ binh Israel thực hiện các cuộc tấn công quy mô nhỏ vào lãnh thổ Libăng nhằm tìm kiếm nơi trú ẩn, vũ khí của lực lượng Hezbollah.

Tuy nhiên, không quân, hải quân và nay là lục quân cũng không thể ngăn chặn việc Hezbollah tiếp tục nã pháo vào các thành phố ở miền Bắc Israel. Riêng ngày 20/7, Israel phải hứng thêm ít nhất 25 quả tên lửa bắn từ Libăng khiến nhiều người bị thương. 

Israel tuyên bố chỉ giới hạn cuộc chiến trên bộ ở quy mô nhỏ, chớp nhoáng. Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Israel, Jacob Dallal, vừa cho biết không loại trừ khả năng sẽ thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ trong những ngày tới nhằm vào lực lượng Hezbollah.

Đài phát thanh Israel thông báo với người dân nhanh chóng rời khỏi vùng chiến sự vì có thể sắp nổ ra cuộc tấn công quy mô lớn bằng bộ binh. Máy bay Israel cũng rải truyền đơn cảnh báo rằng, tất cả xe tải ở các thành phố miền Nam Libăng có thể bị nghi ngờ mang vũ khí và sẽ bị tấn công.

Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Israel A.Peretz cũng hé mở khả năng bộ binh nước này sẽ tiến hành chiến dịch trên bộ quy mô lớn. Tư lệnh quân đội Israel, tướng Dan Halutz, cũng tuyên bố cuộc chiến nhằm tiêu diệt lực lượng Hezbollah có thể kéo dài hơn nữa và quy mô tấn công cũng mở rộng ra nhiều vùng khác. 

Trước tình hình chiến sự ngày càng ác liệt, Chính phủ Libăng đứng trước sức ép quốc tế trong việc huy động quân đội ở miền Nam nhằm trấn áp lực lượng du kích Hezbollah. Thủ tướng Libăng Fuad Saniora tuyên bố rằng Hezbollah đang tạo ra “một nhà nước trong lòng một nhà nước” và đề nghị sự giúp đỡ của thế giới trong việc giải giáp lực lượng du kích này.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Libăng, để làm được điều này, trước hết phải thực thi lệnh ngừng bắn. Sau 9 ngày chiến sự, ít nhất 306 người Libăng và 29 người Israel, trong đó có 14 lính, thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 2/3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa di tản đi nơi khác. Đến nay đã có hơn 13.000 người nước ngoài được đưa khỏi Libăng, trong khi các cuộc di tản vẫn đang tiến hành khẩn trương bằng máy bay, xe bus và tàu thủy…

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá