Israel mở đợt tấn công quy mô vào Gaza

TP - Đêm 20, rạng sáng 21/11, với sự hỗ trợ của 30 xe tăng, xe bọc thép, bộ binh Israel mở cuộc tấn công quy mô vào Dải Gaza và đã đụng độ với các tay súng Palestine khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Bộ binh Israel đang tiến vào Gaza
Đây được xem là đợt tấn công lớn nhất của quân đội Do Thái vào Gaza kể từ khi Israel tái chiếm khu vực này hồi tháng 6.

Các xe tăng tiến vào thành phố Gaza và quận Zeitoun, một trong những căn cứ của các tay súng Palestine. Quân đội Israel sau khi chiếm giữ một số vị trí chiến lược đã tỏa ra các khu vực lân cận.

Nhân chứng cho biết nhà của Wael Hassanin, 26 tuổi, một trong những lãnh đạo trẻ của Hamas, đã phải hứng nhiều loạt đạn các loại sau khi quân đội Israel kêu gọi ông và người em trai đầu hàng. Ông Hassanin sau đó bị bắn chết và nhân chứng nhìn thấy em trai ông này bị bắt sống.

Một đơn vị bộ binh Israel còn tràn vào trại tị nạn Jabaliya và thị trấn Beit Lahiya đông dân cư nằm ở phía Bắc Gaza, nơi các tay súng Palestine thường sử dụng để bắn tên lửa sang lãnh thổ Palestine.

Vài giờ sau cuộc tấn công, các tay súng Palestine đã phóng một quả tên lửa vào Sderot, thành phố biên giới của Israel khiến 1 thường dân bị trọng thương. Vị trí quả tên lửa rơi chỉ cách chiếc xe chở Cao ủy LHQ về người tỵ nạn Louise Arbour vài trăm mét khi ông này đang có chuyến thăm tại đây.

Cuộc tiến công của Israel diễn ra ít giờ sau khi các tay súng Palestine bắn 25 quả tên lửa tự tạo vào lãnh thổ Israel. Trước đó, ngày 20/11, trực thăng Israel đã bắn tên lửa vào một ô tô ở Dải Gaza làm 2 chỉ huy của Hamas thiệt mạng và một số người bị thương.

Những động thái trên diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Amir Peretz tuyên bố đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại Gaza để ngăn chặn các tay súng Palestine bắn tên lửa sang Israel.

H.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá