Israel mở lại đại sứ quán trong quan hệ nồng ấm với các nước Vùng Vịnh

TPO - Quan hệ giữa Israel và các nước Vùng Vịnh (bao gồm Bahrain, Iraq, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và UAE) đã có dấu hiệu nồng ấm trong những năm gần đây, trong bối cảnh Tel Aviv vẫn duy trì các kênh đối thoại bí mật với các quốc gia Vùng Vịnh, bất chấp thực tế là các nước này chưa hề công nhận nhà nước Do Thái, qua đó chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

Israel đã mở lại các đại sứ quán tại các quốc gia Vùng Vịnh, trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang tiến triển tốt đẹp
Israel đã mở lại các đại sứ quán tại các quốc gia Vùng Vịnh, trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang tiến triển tốt đẹp
Israel đã mở lại "đại sứ quán trên thực tế", để "đẩy mạnh đối thoại" với các quốc gia Vùng Vịnh, theo thông điệp từ Tel Aviv trên trang mạng xã hội. Theo đó, Israel mong muốn thiết lập lại các đại sứ quán tại các quốc gia Vùng Vịnh, nhằm tăng cường sự thấu hiểu giữa nhân dân Vùng Vịnh và nhân dân Israel.
Mặc dù chưa có quan hệ ngoại giao với các quốc gia Vùng Vịnh, các phương tiện truyền thông đã thông tin về cuộc gặp bí mật của các quan chức cấp cao hai bên. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát biểu, Israel có mối quan hệ "giàu tiềm năng" với cávc quốc gia Vùng Vịnh, Sputniknews đưa tin.
Nhiều quan chức cấp cao Israel đã có các cuộc gặp với đại diện các quốc gia Vùng Vịnh nhằm xúc tiến hợp tác và chia sẻ trong nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, cựu Tư lệnh Quân đội Israel Gadi Eisenkot đã hai lần thăm bí mật UAE, tiếp xúc với nhiều quan chức cấp cao của nước này như Thái tử Abu Dhabi hay Phó Tư lệnh Tối cao Quân đội UAE. Hai bên đã thỏa thuận về việc mua sắm và trao đổi vũ khí. Israel cũng đồng thời cho biết sẽ chuẩn bị cho chuyến thăm của các quan chức UAE đến nước này trong tương lai.
Như đã biết, mặc dù chưa có quan hệ ngoại giao chính thức, song Israel và các quốc gia Vùng Vịnh đang hoạt động rất tích cực để thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài. Bước ngoặt trong quan hệ giữa hai bên đến từ thời điểm tháng 4/2018, khi Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã bất ngờ tuyên bố, Saudi Arabia không hề "có vấn đề" với quốc gia Do Thái, đồng thời chia sẻ "nhiều điều ấn tượng" về Israel. Thái tử Saudi cũng đề cập về quan hệ Israel - Palestine, khi cho rằng, hai nước đều có chủ quyền đối với vùng lãnh thổ mà mình quản lý.
 

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng