Israel nối lại tấn công Dải Gaza

Các xe tăng Israel đã quay trở lại Dải Gaza trước rạng đông hôm nay (29/7), một ngày sau khi chấm dứt những hoạt động đột kích bất ngờ làm 30 người Palestine thiệt mạng.

Xe tăng Israel tiến vào Gaza từ đồi Nizmit ở biên giới hôm 3/7.

Theo các quan chức an ninh Palestine, 7 xe tăng Israel đã vượt qua biên giới phía bắc Gaza.

Nguồn tin quân đội cho hay các trực thăng chiến đấu của quân Do Thái sáng nay cũng đã oanh tạc một toà nhà, tình nghi là nơi trữ vũ khí của Hamas, cũng như khu đường hầm của lực lượng vũ trang này ở biên giới giữa Gaza-Ai Cập.

Hiện vẫn chưa có thống kê chính thức về con số thương vong, thiệt hại trong các cuộc tấn công này. Tuy nhiên, phía Palestine khẳng định nhiều đường dây cáp tải điện bị phá huỷ, gây mất điện cục bộ tại thị trấn Rafah gần đó.

Hôm 28/7, sau khi quân Do Thái rút khỏi Gaza, người dân Palestine lũ lượt kéo nhau trở về những ngôi nhà bị tàn phá của mình. Các nhân viên cứu hộ bắt đầu công việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân dưới những đống đổ nát. Các binh sĩ thu nhặt lại mìn và chất nổ đã gài nhằm phá huỷ xe tăng của Israel.

Trong khi đó, các quan chức Palestine tiết lộ rằng vẫn chưa nhận được hồi đáp từ phía Israel về đề xuất phóng thích phụ nữ, trẻ em và những tù nhân Palestine bị quân Do Thái bắt giữ trong thời gian dài trước khi Hạ sĩ Israel Gilad Shalit (19 tuổi) được thả.

Phát biểu trong chuyến thăm Algeria mới đây, Tổng thống Mahmoud Abbas cho rằng tình hình tại các vùng đất của Palestine và Libăng dường như đang trở nên tồi tệ hơn sau khi hội nghị Rome, giữa các lãnh đạo thế giới diễn ra hôm 26/7, đã không đi đến thống nhất về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

"Hậu quả sẽ rất nặng nề, không chỉ đối với khu vực mà có thể còn đối với cả thế giới," trích cảnh báo của ông Abbas khi trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn APS.

Theo Thanh Bình
VietnamNet/AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá