Israel oanh tạc Gaza

TPO - Hôm qua, quân đội Israel không kích những ngôi nhà của các chỉ huy chiến binh Palestine cao cấp tại Gaza, trả đũa vụ họ bắn rocket trước đó làm chết một người Do Thái và làm hai người khác bị thương tại vùng biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Amir Peretz khẳng định, các chiến binh Palestine sẽ phải trả giá đắt cho vụ pháo kích nói trên.

Một phát ngôn viên của quân đội Do Thái thì cho biết, những ngôi nhà của chiến binh bị tấn công vì chúng được sử dụng làm nơi chứa vũ khí và diễn ra các cuộc họp của “những phần tử khủng bố”.

Mở đầu cuộc oanh kích trả đũa, các trực thăng Israel bắn phá khu tị nạn Shathi bên ngoài thành phố Gaza vào đêm qua. Ngôi nhà của một thành viên cao cấp trong tổ chức Ủy ban kháng chiến nhân dân bị trúng đạn. Ngay sau đó, vụ không kích tương tự nhằm vào nhà của các thành viên cao cấp Hamas ở trại tị nạn Jabaliya và tại Rafah.

Quân đội Israel đều gọi điện đến từng ngôi nhà họ sắp tấn công để cảnh báo những người bên trong. Nhưng vẫn có ít nhất một người bị thương trong đợt không kích đầu tiên.

Trước đó, cảnh sát Israel cho biết các tay súng Palestine đã bắn 6 quả rocket vào thành phố vùng biên giới Sderot và vùng phụ cận phía nam Israel, giáp biên giới Gaza, làm chết 1 phụ nữ Do Thái và 1 người khác bị thương.

Các chiến binh thuộc phe cánh quân sự của nhóm Hamas đang cầm quyền tại Palestine và tổ chức Jihad Hồi giáo nhận trách nhiệm đã bắn rocket vào thành phố Sderot của Israel. Họ tuyên bố đó là hành động báo thù các vụ tấn công gần đây của quân đội Do Thái tại Gaza, trong đó có vụ thảm sát 19 thường dân tại thành phố Beit Hanoun hồi tuần trước.

Chiến binh Palestine tại Dải Gaza thường dùng loại rocket tự chế Qassam để bắn vào Israel. Chúng rất hiếm khi gây ra thương vong nhưng khiến người Do Thái ở vùng biên giới hoảng sợ. Tổng cộng đã có 9 người Israel thiệt mạng hoặc bị thương nặng vì hỏa tiễn Qassam kể từ tháng 6/2004.

Việc các thành phố biên giới bị đe dọa là nguyên nhân chính khiến quân đội Israel đang hàng ngày mở các cuộc đột kích trên Dải Gaza, nhằm ngăn chặn những vụ tấn công bằng hỏa tiễn. Kể từ cuối tháng 6/2006 đến nay đã có gần 400 người Palestine, chủ yếu là thường dân, thiệt mạng trong các chiến dịch này.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá