Israel - Palestine bắt đầu trao trả tù binh

TPO - Sáng nay, 18 - 10, 477 tù nhân Palestine được trả tự do theo thỏa thuận trao đổi lấy trung sĩ Gilad Shalit thuộc quân đội Israel bị bắt cách đây năm năm.

Israel - Palestine bắt đầu trao trả tù binh

> Israel đổi một trung sĩ lấy 1.027 tù nhân Palestine

Đoàn xe hộ tống tù binh Plalestine tại dải Gaza. Ảnh: Reuters
Đoàn xe hộ tống tù binh Plalestine tại dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Thỏa thuận trả tự do cho trung sĩ Gilad Shalit bằng 1.027 tù nhân Palestine được Israel nhất trí vào ngày 11-10. Theo đó, các tù binh Palestine sẽ được trao trả theo từng đợt. 477 tù binh đầu tiên (trong đó có 27 phụ nữ) sáng nay được bàn giao cho quan chức Ai Cập chuyển giao tại dải Gaza.

Các nguồn tin cho biết, trung sĩ Shalit cũng được đưa qua biên giới tại bán đảo Sinai giữa dải Gaza và Ai Cập. Trung sĩ Shalit sẽ được bàn giao cho quan chức Ai Cập và trở về lãnh thổ Israel.

Hiện nay, khoảng 40 trong số 550 tù binh Palestine đang bị lưu đày tại các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Syria. Palestine là phe đối lập của lực lượng Hồi giáo Hamas (Israel) và bị quân đội Israel bắt giữ hàng nghìn binh lính.

Tổng thống Palestine – ông Mahmoud Abbas - là người theo đuổi các cuộc đàm phán với Israel tại Liên Hợp Quốc về việc trả tự do cho trung sĩ Shilat. Israel đã thất bại trong cuộc tranh chấp về xây dựng khu định cư tại Bờ Tây chiếm đóng cách đây 13 tháng.

Thỏa thuận trao đổi binh lính giữa Israel và Palestine đã đưa lại niềm vui cho người dân cả hai nước.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng