Israel phải chịu trách nhiệm gây ra thác máu

TP - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói tại Cairo (Aicập) ngày 10/1 rằng, Israel phải chịu trách nhiệm về việc gây ra thác máu nếu Tel Aviv không chấp nhận đề nghị ngừng bắn do Aicập làm trung gian.

Đây là hậu quả của đợt không kích từ máy bay Israel vào Gaza  Ảnh: Xinhua

Ông nhấn mạnh, cả Hamas lẫn Israel, bên nào không chấp nhận ngừng bắn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc gây ra cuộc tắm máu ở Dải Gaza.

Theo đề nghị của Tổng thống Aicập Hosni Mubarak, các bên tham chiến cần tạm thời ngừng bắn để thực hiện cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza.

Tiếp đó là cuộc ngừng bắn dài hạn hơn tạo điều kiện cho các bên đàm phán về giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Bước tiếp theo trong đề nghị của Aicập sẽ là dỡ bỏ phong tỏa đối với Gaza và đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới của Gaza.

Sau 15 ngày giao tranh giữa Hamas và Israel, hơn 750 người Gaza, 13 người Israel bị thiệt mạng.
Bước cuối cùng trong đề nghị nói trên là các phe phái của Palestine thương lượng với nhau nhằm đi đến việc lập ra một chính phủ thống nhất của Palestine.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmier - người cũng đến gặp Tổng thống Hosni Mubarak hôm 10/1- ca ngợi các nỗ lực của Aicập nhằm chấm dứt đổ máu ở Dải Gaza. Ông nói, lúc này đây các bên cần một kế hoạch khả thi cho cuộc ngừng bắn dài hạn.

Trong khi đó, hai bên tham chiến gồm Israel và Hamas đều phớt lờ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi một cuộc ngừng bắn ngay tức khắc cho Dải Gaza cũng như lời kêu gọi ngừng bắn từ Tổng thống Aicập Hosni Mubarak.

Israel rải truyền đơn xuống Gaza nói rằng, Tel Aviv có kế hoạch leo thang cuộc tấn công kéo dài hai tuần. Tuy nhiên, Phát ngôn viên quân đội Israel cho biết, chiều 10/1 Israel tạm ngừng tấn công Gaza trong ba tiếng đồng hồ để người Gaza tiếp nhận hàng cứu trợ.

Thủ tướng Israel Olmert cho biết, Tel Aviv phớt lờ kêu gọi của Liên Hợp Quốc vì nghị quyết này không loại bỏ các “nhóm giết người của Palestine”. 

Đ.P

(Theo AP, CNN)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá