Israel "phối hợp khủng bố” tấn công Syria?

TP - Các cuộc không kích của Israel nhằm vào mục tiêu quân sự của Syria chứng tỏ “có sự phối hợp với những kẻ khủng bố”, gồm các tay súng al-Nusra, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố ngày 5/5.

Israel "phối hợp khủng bố” tấn công Syria?

> Liệu Mỹ có nên phái lính can thiệp quân sự tại Syria?
> Mỹ cân nhắc cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria

Vụ nổ ở Damascus sáng sớm 5/5 sau vụ không kích của Israel. Nguồn: AP
Vụ nổ ở Damascus sáng sớm 5/5 sau vụ không kích của Israel. Nguồn: AP.

Chính phủ Syria coi những tay súng muốn lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad là “những kẻ khủng bố”. Các đợt tấn công của Israel ba ngày qua dẫn tới một số thương vong và tổn thất vật chất to lớn, Bộ Ngoại giao Syria viết trong lá thư gửi Liên Hợp Quốc.

Trước đó, báo chí Syria đưa tin, tên lửa Israel bắn trúng một trung tâm nghiên cứu quân sự gần thủ đô Damascus và gây thương vong. Phía Israel nói rằng, họ nhằm vào các khu vực, phương tiện chứa vũ khí dành cho nhóm vũ trang Hezbollah ở Li-băng.

Ngày 5/5, quân đội Israel triển khai hai khẩu đội thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt ở miền bắc nước này. Israel miêu tả động thái này là một phần của “việc đánh giá tình hình đang diễn ra”.

Cuối tuần qua, máy bay chiến đấu của Israel đánh trúng các tên lửa đang được vận chuyển tới gần biên giới Li-băng, theo nhiều quan chức Israel và Mỹ. Ngày 5/5, các chiến đấu cơ Israel không kích nhiều khu vực ở Damascus và vùng phụ cận, gây ra một loạt vụ nổ.

Các đợt không kích nhằm vào việc vận chuyển tên lửa Fateh-110 sản xuất tại Iran, có độ chính xác cao mà phía Israel cho rằng chúng đang được chuyển cho Hezbollah.

Vụ tấn công hôm 5/5 là đợt thứ hai trong ba ngày qua và là đợt thứ ba tính từ đầu năm nay. Điều này cho thấy Israel đang tăng cường can dự vào cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 chở cho Hezbollah hiện là mục tiêu không kích của Israel. Ảnh: FARS
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 chở cho Hezbollah hiện là mục tiêu không kích của Israel. Ảnh: FARS.

“Vụ tấn công trắng trợn của Israel nhằm vào các cơ sở lực lượng vũ trang ở Syria chứng tỏ sự phối hợp giữa Israel, các nhóm khủng bố và Mặt trận al-Nusra”, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố. Theo chính phủ Syria, các tay súng al-Qaeda đang chiến đấu bên cạnh phiến quân.

“Vụ tấn công của Israel dẫn tới sự ngã xuống của một số liệt sĩ và làm bị thương nhiều công dân Syria, đồng thời dẫn tới sự phá hủy hàng loạt ở các cơ sở quân sự và khu vực dân thường gần đó”, Bộ Ngoại giao Syria thông báo.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin nội các nước này đang họp phiên bất thường để thảo luận các vụ không kích của Israel. Ai Cập và Liên đoàn Ảrập cũng lên án các vụ tấn công, yêu cầu Liên Hợp Quốc có hành động phù hợp.

Vụ nổ lớn nhất

Hôm qua, Damascus rung chuyển bởi các vụ nổ liên tiếp ở ngoại ô phía tây bắc. Các đoạn video mà người dân quay được cùng lời kể của nhiều nhân chứng gợi ý rằng, các vụ tấn công bằng rocket đã đánh trúng một số kho vũ khí, gây ra nhiều vụ nổ bốc lửa ngùn ngụt màu da cam.

Khu vực bị không kích có nhiều cơ sở quân sự, gồm có trung tâm nghiên cứu Jamraya mà phía Syria coi là trung tâm nghiên cứu khoa học “có nhiệm vụ nâng cao khả năng phòng thủ và kháng chiến của
chúng ta”.

Nhà báo Alaa Ebrahim ở Damascus nói rằng, đó là “vụ nổ lớn nhất” ở thành phố này từ khi xung đột bắt đầu hai năm trước.

Theo ông Ebrahim, người dân sống gần Jamraya nói rằng, họ cảm nhận như có “một trận động đất nhẹ” ngay trước vụ nổ. Điều này cho thấy rocket có thể đã bắn trúng một cơ sở trong lòng đất.

Hồi tháng 1, trung tâm Jamraya cũng bị bắn trúng trong một đợt không kích của Israel. Giới chức Israel xác nhận vụ tấn công hồi tháng 1, nhưng luôn nói rằng, họ nhằm vào đoàn xe tải chở tên lửa cho Hezbollah.

Sau vụ không kích hôm qua, các nguồn tin tình báo phương Tây nói rằng, mục tiêu là các loại vũ khí chuẩn bị được chở sang Li-băng. Israel tái khẳng định rằng, họ sẽ hành động nếu cảm thấy các loại vũ khí hiện đại đang được vận chuyển cho các nhóm vũ trang trong khu vực, đặc biệt là Hezbollah.

Bình Giang
Theo BBC, AP, Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá