Israel rút khỏi bắc Gaza

Israel cho biết lính Israel đã rời các vị trí tại đỉnh bắc của dải Gaza và trở về đóng tại bên kia biên giới phía Israel.

Lính Israel mở các cuộc tấn công sau khi Shalit bị bắt

Việc rút quân này diễn ra sau hai ngày gianh tranh ác liệt tại khu vực này. Hơn 30 người Palestine và một lính Israel đã thiệt mạng.

Lực lượng Israel vẫn còn ở lại phía nam Gaza và phía đông của Gaza City, nơi họ đã có giao tranh với một số tay súng đêm hôm thứ sáu.

Israel bắt đầu các đợt tấn công sau khi một người lính tên là  Gilad Shalit bị bắt cóc cách đây hai tuần.

Quân đội Israel nói rằng tất cả các lực lượng tới bắc Gaza vào hôm thứ tư đều đã rời thị trấn Beit Lahiya và giờ đã trở lại Israel.

Phóng viên Wyre Davies của đài BBC tại Gaza City nói rằng việc rút quân này có ý nghĩa quan trọng, bởi khu vực này đã là nơi diễn ra giao tranh rất ác liệt.

Phóng viên đài BBC cũng nói thêm rằng hiện còn chưa rõ tại sao Israel lại quyết định rời ngay, nhưng rõ ràng điều này sẽ làm giảm bớt căng thẳng.

Shalit "vẫn mạnh khỏe"

Trước đó, Hamas lần đầu tiên đã xác nhận rằng Hạ sĩ Shalit, 19 tuổi, vẫn sống và đang được đối xử tử tế và nhân đạo.

Liên hiệp châu Âu đã cáo buộc Israel là sử dụng lực lượng "không cân xứng" và làm cho khủng hoảng nhân đạo càng thêm tồi tệ sau các cuộc giao tranh tại Gaza.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã kêu gọi cả hai bên "hãy lùi lại vì lợi ích của thường dân trong khu vực."

Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi phía Palestine thả Hạ sĩ Shalit và phía Israel thả các tù nhân người Palestine.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá