Israel rút quân khỏi dải Gaza

TPO - Hôm qua, 3/3, quân đội Israel đã kết thúc chiến dịch tấn công quân sự vào phía bắc dải Gaza, làm ít nhất 118 người Palestien thiệt mạng, trong đó có nhiều thường dân.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Israel cho biết, hầu như toàn bộ các đơn vị lính chiến đấu đã được rút về nước.

Quân đội Israel đã bắt đầu mở cuộc tấn công trên bộ vào thị trấn Jebalya, phía bắc dải Gaza vào ngày 27/02 nhằm tiêu diệt các tay súng Palestine đang ẩn trốn tại đây.

Tính cho đến hết ngày hôm qua, ngoài số người thiệt mạng, hơn 400 người Palestine đã bị thương trong các cuộc tấn công của quân đội Israel.

Tuy nhiên, bất chấp cuộc tấn công của Israel, các tay súng Hamas vẫn tiếp tục bắn roket và súng cối vào các thị trấn thuộc miền nam Israel.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, người phát ngôn chính phủ Israel khẳng định, mặc dù quân đội đã được rút khỏi dải Gaza, nhưng các cuộc tấn công chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ vẫn được tiếp tục.

Thủ tướng Israel Olmert cũng khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các “hoạt động quân sự cần thiết” nhằm chống lại các tay súng Hồi giáo tại dải Gaza.

Trong phản ứng chính thức ngày 2/3, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố tạm ngừng tất cả các cuộc đàm phán hoà bình với nhà nước Do Thái nhằm phản đối cuộc tấn công đẫm máu của quân đội nước này vào dải Gaza.

Cuộc tấn công của quân đội Israel còn vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Chủ tịch đương nhiệm của Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Slovenia cho rằng, cuộc tấn công của Israel đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon kêu gọi Israel dừng ngay lập tức các cuộc tấn công đẫm máu vào dải Gaza.

Theo dự kiến, cuối tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Israel và Palestine nhằm khai thông những bế tắc của tiến trình hoà bình Trung Đông.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng