Israel sắp tăng cường sử dụng F-35 vì Syria có S-300?

TPO - Không quân Israel (IAF) sẽ buộc vào dựa vào tính năng tàng hình của chiến đấu cơ F-35 trong bối cảnh phòng không Syria được tăng cường uy lực với hệ thống S-300, đài phát thanh quân đội Israel cho biết.

Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: Reuters

Theo Galei Tzahal (Đài phát thanh quân đội Israel), quyền tự chủ của Tel Aviv trong việc tự do tấn công các “mục tiêu Iran” ở trong và ngoài Syria đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc Moscow chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Damascus.

Sự xuất hiện của S-300 có thể khiến các tiêm kích F-15 và F-16 của Israel gặp không ít khó khăn trong quá trình làm nhiệm vụ.

Vì vậy, để ngăn chặn các mối đe doạ tiềm tàng đối với dàn chiến đấu cơ, Israel sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào máy bay tàng hình F-35 trong chiến dịch nhằm vào Syria, Galei Tzahal nhận định, trích dẫn phát biểu của một nguồn tin giấu tên từ IAF.

“Các cuộc tấn công sắp tới sẽ không còn là lần đầu tiên, nhưng phi công sẽ được an toàn hơn”, nguồn tin của Galei Tzahal cho biết, đồng thời nhấn mạnh Israel “thực sự có ý định sử dụng chiến đấu cơ đắt nhất thế giới F-35”.

Trong vài năm gần đây, Tel Aviv đã mua khoảng 50 chiếc F-35 từ Lockheed Martin với giá 125 triệu USD/chiếc.

Tám chiếc trong lô hàng này đã được Lockheed chuyển giao cho Israel. 33 chiếc còn lại dự kiến sẽ được hoàn tất chuyển giao vào năm 2021.

Trên lý thuyết, các đặc tính kỹ thuật của F-35 cho phép máy bay này tự do hoạt động trong lãnh thổ của kẻ thù mà không sợ bị phát hiện bởi các hệ thống phòng không tiên tiến, như S-300.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 2/10, thông báo hệ thống phòng không S-300 cùng hàng chục thiết bị liên quan đã được giao cho Damascus nhằm “tăng cường an ninh cho lực lượng Nga” ở Syria.

Việc chuyển giao S-300, theo ông Shoigu, được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ các quân nhân Nga tại Syria sau sự cố trinh sát cơ Il-20 của nước này bị bắn nhầm hồi giữa tháng 9.

Ngày 17/9, trinh sát cơ Il-20 của Nga chở theo 15 quân nhân đã bị bắn nhầm bởi lực lượng phòng không Syria cùng thời điểm Israel tiến hành không kích tỉnh Latakia của Syria.

Trong khi Tel Aviv liên tục công khai phủ nhận trách nhiệm, Moscow đã công bố dữ liệu radar cho thấy máy bay chiến đấu F-16 của Israel lợi dụng Il-20 làm bình phong khi tấn công Latakia.

Sự cố khiến quan hệ Nga – Israel trở nên căng thẳng, còn Tel Aviv không ngừng đổ lỗi cho Syria và đồng minh Iran.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá