Israel sẽ làm mọi cách để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

TPO - Israel khẳng định sẽ làm mọi cách có thể nếu cộng đồng quốc tế thất bại trong các nỗ lực ngăn chặn Iran sở hữu bom hạt nhân.

Ngày 27/7, phát biểu trong cuộc họp báo chung trong dịp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đang ở thăm nước này, Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak đã không ít hơn 3 lần khẳng định, Tel Aviv sẽ không từ bỏ bất cứ biện pháp nào – kể cả tấn công phủ đầu – nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi khẳng định rằng, không có lựa chọn nào bị loại trừ cả”, ông Barack nói. “Đây là chính sách của chúng tôi. Chúng tôi khuyên các nước khác nên có cùng quan điểm như vậy mặc dù chúng tôi không có quyền ra lệnh cho ai cả.”

Việc tiếp cận và giải quyết vấn đề Iran như thế nào vẫn đang là một trong những khác biệt trong chính sách của hai đồng minh thân cận Israel và Mỹ.

Israel muốn cộng đồng quốc tế và Mỹ nên có hành động cứng rắn buộc Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của mình, trong đó đã nhiều lần quốc gia Do Thái để lộ ý định sẽ tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran- như nước này đã từng làm với Iraq.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Obama luôn bác bỏ khả năng đó. Nhà Trắng lo ngại, một cuộc tấn công như vậy của Israel sẽ châm ngòi cho khủng hoảng mới tại Trung Đông, dẫn đến chạy đua vũ trang, thậm chí là chạy đua hạt nhân dẫn đến chiến tranh hủy diệt.

Ngay từ khi mới lên nhậm chức, Tổng thống Obama đã ra tín hiệu sẵn sàng đàm phán với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này – quan điểm vấp phải sự không hài lòng của đồng minh Israel.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, các quan chức Mỹ  liên tục lên tiếng cảnh báo Iran không nên lợi dụng thiện chí của Washington và nên ngồi vào bàn đàm phán với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại Tel Aviv, Bộ trưởng Gates cảnh báo, đàm phán với Washington không phải là “một kết thúc mở” và giục Tehran nắm lấy cơ hội này. Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho Iran hạn chót đến tháng 9 tới để phúc đáp đề nghị đàm phán của Mỹ.

“Chúng tôi vẫn hy vọng rằng Iran sẽ hồi đáp đề nghị của Tổng thống Obama một cách tích cực và có tính xây dựng”, ông Gates nói.

“Nếu các nỗ lực này không thành công, Mỹ đã chuẩn bị gây sức ép với những lệnh cấm vận mới, nghiêm khắc hơn.”

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá