Israel sẽ trao việc kiểm soát an ninh thành phố Jericho cho Palestine

Các giới chức Israel họp với các nhóm đấu tranh Palestine tại Ai Cập để thảo luận về việc củng cố cuộc ngưng bắn hiện nay với Israel.

Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, cho biết ông tin các phần tử tranh đấu, trong đó có các  tổ chức Hồi giáo Jihad và Hamas, sẽ đồng ý về một cuộc ngưng bắn chính thức.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ariel Sharon của Israel đã tuyên bố một cuộc ngưng bắn như vậy thôi là chưa đủ, và nói thêm Palestine phải tước bỏ vũ khí và giải  tán các tổ chức tranh đấu Palestine.

Trước đó, Israel đã đồng ý trao lại việc kiểm soát an ninh trong thành  phố  Jericho trên vùng Bờ Tây cho các giới chức Palestine vào hôm nay.  Quyết định vừa kể được đưa ra sau nhiều vòng  đàm phán giữa các giới chức an ninh hàng đầu của Israel và Palestine.

Theo ấn định thì Jericho sẽ là thị trấn đầu tiên trong 5 thị trấn trên vùng Bờ Tây được trao lại  quyền kiểm soát an ninh cho người Palestine.

Dân biểu Shaul Yahalom, thuộc đảng tôn giáo quốc gia Israel  nói nên hoãn lại việc trao quyền kiểm soát  thị trấn Jericho cho đến khi nhận được những đảm bảo nghiêm chỉnh của ông Abbas rằng  một số tù nhân tại Jericho sẽ không được phóng thích sau khi Palestine kiểm soát thị trấn này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá