Israel tấn công Dải Gaza, bà Rice vẫn hy vọng hòa bình

TPO- Lực lượng quân sự Israel đêm 4/3 đã mở đợt đột kích mới tại Dải Gaza. Đụng độ giữa lính Israel và các nhóm vũ trang Palestine khiến ít nhất 2 thường dân thiệt mạng, trong đó có một bé gái một tháng tuổi.

 Xe bọc thép Israel tiến vào Dải Gaza đêm 4/3
Sử dụng 25 xe bọc thép, lính Israel tiến vào phần đất của Palestine trong khoảng 2 giờ. Hàng chục chiến binh Hồi giáo Jihad ở Palestine đã bị bắt giữ. 

Đụng độ Israel-Palestine diễn ra chỉ một ngày sau khi Israel chấm dứt đợt tấn công kéo dài 6 ngày tại Dải Gaza, khiến 120 người Palestine thiệt mạng.

Các quan chức quân đội Israel cho rằng, cuộc tấn công đêm qua là “hoạt động quân sự chính xác”, nhằm vào các chiến binh vũ trang Palestine. Tuy nhiên, các nguồn tin lại chỉ ra rằng, một bé gái đã bị chết, 3 thường dân bị thương vì đạn pháo của Israel.

Trong lúc này, Ngoại trưởng Mỹ C.Rice đang có chuyến thăm Trung Đông với hy vọng phục hồi các cuộc đàm phán hòa bình ngay khi có thể. Bà Rice cho rằng, các cuộc đàm phán này là cần thiết để chống lại ảnh hưởng của phe Hamas. Bà Rice còn cáo buộc Hamas đang cản trở hòa bình tại Trung Đông.

Đối với Israel, Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của Israel nhưng đề nghị nước này phải lưu ý không gây thương vong cho thường dân trong các hoạt động quân sự.

Hôm qua, phát biểu tại Bờ Tây sau khi gặp Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói:” Tôi đề nghị chính quyền Israel ngưng các cuộc tấn công. Chỉ có vậy mới khiến các cuộc đàm phán giữa chúng tôi (Palestine) và họ (Israel) thành công, nhằm đạt được Thỏa thuận hòa bình vào cuối năm 2008”

Huy Linh
Theo AP, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá