Israel tiếp tục không kích dải Gaza

TPO - Ngày 13/3, quân đội Israel đã tiếp tục các cuộc không kích vào dải Gaza, nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng rocket mới đây vào miền nam nước này.

Theo phát ngôn viên quân đội Israel, đêm 12/3, các chiến binh Hồi giáo thuộc nhóm Jihad đã bắn 12 quả rocket và 2 quả đạn cối vào miền nam Israel. Các vụ tấn công không gây ra thương vong nhưng đã phá huỷ một ngôi nhà tại thị trấn Sderot.

Cuộc không kích đã chấm dứt một tuần ngừng bắn giữa quân đội nước này và các nhóm Hồi giáo cực đoan của Palestine tại dải Gaza.

Quân đội Israel cho biết, các cuộc tấn công nhằm vào một bệ phóng rocket nằm trong lãnh thổ Palestine.

Trước đó, ngày 12/3, các lực lượng đặc biệt của Israel cũng đã đột kích vào khu Bờ Tây, giết chết 5 chiến binh Hồi giáo, trong đó có 2 thành viên cao cấp của nhóm Hồi giáo Jihad.

Theo các nguồn tin không chính thức, lực lượng Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza, sắp đạt được một thoả thuận ngừng bắn với Israel thông qua các nhà trung gian Ai Cập để đổi lấy sự dỡ bỏ phong toả vùng đất này.

Thủ lĩnh của nhóm Hamas, Ismail Haniyeh, cho biết một lệnh ngừng bắn có thể sẽ đạt được trong tương lai gần nếu phía Israel đáp ứng một số điều kiện của lực lượng này như chấm dứt các hành động thù địch, dỡ bỏ phong toả kinh tế.

Tuy nhiên, cho đến nay, các quan chức Israel vẫn bác bỏ các cuộc tiếp xúc trực tiếp với Hamas.

Hiện nay, các nỗ lực tìm kiếm hoà bình cho cuộc xung đột Israel-Palestine vẫn được xúc tiến thông qua các cuộc đàm phán giữa chính phủ Palestine của Tổng thống Abbas với các quan chức Israel.

Mỹ, nước bảo trợ chính cho tiến trình hoà bình Trung Đông, hy vọng một hiệp định hoà bình lâu dài giữa người Do Thái và nhân dân Palestine có thể đạt được trước cuối năm nay.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá