Israel tiếp tục tấn công Li băng, số người chết tăng

Quân đội Israel tăng cường chiến dịch quân sự nhằm vào phía Nam Li băng, phá huỷ trụ sở làm việc của du kích Hezbollah.

Khói bụi và các mãnh vỡ bay tung toé trên bầu trời Lebanon khi mà không lực Israel tiếp tục oanh tạc miền Nam nước này.
Tính đến nay đã có 73 người Li băng (chủ yếu là dân thường) bị chết trong 3 ngày không kích của quân đội Israel vào miền nam Li băng, nơi được cho là sào huyệt của du kích Hezbollah.

Toàn bộ cơ sở vật chất như đường xá, cầu, cống và nhà máy điện đều bị thiệt hại nặng nề do đạn rocket và bom của quân đội Israel. Người dân Li băng hiện đang rất hoang mang và không biết đi lánh nạn ở đâu trước tình hình bạo lực này.

Trong khi xe tăng càn quét mặt đất thì máy bay chiến đấu Israel vẫn tiếp tục quần thảo trên bầu trời Li băng, phá huỷ các cây cầu và con đường dẫn tới Syria. Các du kích Hezbollah cũng đã đáp trả bằng một loạt rocket nhưng có vẻ như vẫn không xoay chuyển nổi tình hình.

Cộng đồng quốc tế thì ngày càng lo ngại trước việc bạo lực leo thang tại Trung Đông. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan cho biết ông "vô cùng lo lắng" vì bạo lực leo thang và sẽ cử một phái đoàn đến Trung Đông. Còn Vatican thì miêu tả cuộc tấn công này của Israel là nhằm vào một quốc gia có chủ quyền và tự do.

Về phía Mỹ, lập trường về vấn đề trên cũng đã bớt cứng rắn hơn trước khi Ngoại trưởng  Condoleeza Rice thúc giục Israel kiềm chế trong các vụ tấn công vào các mục tiêu tại Li băng.

Trước đó, Tổng thống Bush lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ hành động tấn công Li băng của Israel và miêu tả du kích Hezbollah là nhóm khủng bố, gây sự trước.

Nga và Liên minh Châu Âu EU đều chỉ trích gay gắt các cuộc tấn công của Israel và cho rằng hành động leo thang quân sự tại Trung Đông của Israel là vô lý. Tổng thống Pháp Jacques Chirac coi hành động trên là quá tay, đồng thời cũng lên án việc du kích Hezbollah làm xấu tình hình khu vực khi mà nhóm này tấn công, bắt cóc 2 lính Israe. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thì cho rằng bạo lực leo thang sẽ làm tăng lên nguy cơ về một cuộc chiến mới xảy ra trong khu vực.

Căng thẳng ở Trung Đông đã làm giá dầu thế giới tăng cao một cách kỷ lục. Các nhà phân tích cho rằng nếu bạo lực càng leo thang mà không được kiềm chế thì kinh tế thế giới sẽ bị tác động nghiêm trọng, khả năng về một cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá