Israel: Toàn quốc tê liệt vì bãi công

TP - Ngày 21/3, hàng chục ngàn công nhân, viên chức Israel đã tham gia bãi công trên qui mô toàn quốc tại hầu hết các các ngành nghề dịch vụ quan trọng như hải cảng, sân bay, xe lửa, cơ quan chính phủ, ngân hàng, thị trường chứng khoán và các ngành dịch vụ khác.

Cuộc bãi công bắt đầu từ 9 giờ sáng sau khi các cuộc đàm phán thâu đêm giữa đại diện công đoàn lao động Histadrut với đại diện Chính phủ Israel thất bại.

Yêu sách của những người lao động là chính quyền và giới chủ phải trả lương đúng hạn cho người lao động.

Tại nhiều công sở và Cty, công nhân viên không nhận được lương của họ trong 6 tháng liền. Tổng bãi công ở Israel lần này khiến cho hàng ngàn hành khách tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv bị kẹt.

Các chuyến bay đến bị hủy hoặc phải trễ hơn so với kế hoạch ban đầu. Hành khách tại sân bay bị kẹt ngày một đông, hàng hóa ở các cảng biển không được dỡ, rác đô thị không có người dọn cứ ngày một chất đống lớn hơn.

Trong số các nạn nhân của cuộc tổng bãi công có cả đội tuyển bóng đá Anh và các fan từ London tới Tel Aviv để tham gia một giải bóng đá do Israel tổ chức.

Để đội tuyển Anh có đủ thời gian chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Israel, giới công đoàn Israel đã có một nghĩa cử linh hoạt cho phép máy bay chở đội tuyển Anh và các trọng tài, và những nhân vật chủ chốt được hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion vào ngày 22/3.

Riêng các cổ động viên Anh không được hưởng sự đối xử ngoại lệ như đội tuyển. Chủ tịch công đoàn Israel Offer Eini cho biết công đoàn không muốn cuộc tổng bãi công làm mất một cơ hội để người hâm mộ bóng đá Israel theo dõi trận đấu giữa hai đội bóng nhà nghề Israel và Anh.

Cuộc tổng bãi công đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho ngành khách sạn, nhà hàng ở Israel do các cổ động viên quốc tế không thể đến sân cỏ kịp thời để cổ vũ cho đội nhà.

Cuộc tổng bãi công lần này ở Israel gây ra thiệt hại về kinh tế ước tính mỗi ngày hàng chục ngàn USD.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng