Israel: Tổng thống bị ép từ chức vì cáo buộc hiếp dâm

TP - Tổng thống Israel Moshe Katsav, 60 tuổi, đang phải chịu sức ép phải từ chức sau khi cảnh sát nước này, ngày 16/10, khẳng định có đủ bằng chứng về việc ông liên quan đến một vụ hiếp dâm và nghe lén điện thoại

Ông Moshe Katsav sẽ phải đối mặt với án tù 16 năm nếu bị cáo buộc phạm tội hiếp dâm

Vài giờ sau khi thông tin trên được công bố, Tổng thống Katsav đã quyết định không tham dự buổi khai mạc phiên họp quốc hội đồng thời bác bỏ lời cáo buộc và khẳng định mình là nạn nhân của một “vụ hành hình của công chúng mà không có phiên tòa xét xử hay điều tra”.

Cảnh sát cho biết có đủ bằng chứng cho thấy ông Katsav đã có hành động cưỡng hiếp, ép buộc quan hệ tình dục hoặc quấy rối tình dục đối với hai nữ nhân viên làm việc cho ông.

Nguồn tin của cảnh sát cho biết Tổng trưởng lý Menachem Mazuz hiện đang cân nhắc có đưa ra quyết định truy tố đối với Tổng thống Katsav hay không và nếu có thì quyết định sẽ được đưa ra chậm nhất là trong vòng 2 tuần tới.

Các nhà bình luận cho biết trong trường hợp bị kết án vì tội hiếp dâm, ông Katsav có thể phải chịu mức án tới 16 năm tù. Một số tờ báo lớn của Israel cũng cho rằng đã đến lúc ông Katsav phải từ chức vì những gì xảy ra.

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra từ đầu năm nay và lục soát nhà riêng của Tổng thống hồi tháng 8 vừa qua, sau khi có gần 10 phụ nữ tố cáo bị ông Katsav quấy rối tình dục.

Cảnh sát cũng nhiều lần tiến hành thẩm vấn và tịch thu tài liệu của người đứng đầu nhà nước trong quá trình điều tra.

Trước khi được bầu làm Tổng thống hồi năm 2000 cho nhiệm kỳ 7 năm, ông Katsav từng là Bộ trưởng Bộ Giao thông những năm 1980 và sau đó là Bộ trưởng Bộ Du lịch kiêm Phó thủ tướng hồi năm 1996. 

Phạm Tuyên
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá