Israel trả tiền thuế cho Palestine 

Chính phủ Israel vừa quyết định trả cơ quan quyền lực Palestine số tiền thuế và phí hải quan được giữ lại tuần trước sau thắng lợi bầu cử của phe Hamas.

Hamas nói sẽ không bỏ rơi nguyên tắc chiến đấu của họ
Một Bộ trưởng của Israel nói việc chuyển giao tiền bạc này, trị giá khoảng 45 triệu USSD, chỉ thực hiện khi Hamas chưa thành lập xong chính phủ. Các khoản tiền tiếp theo nhiều khả năng sẽ tạm hoãn, một khi Palestine có chính phủ mới.

Thay mặt cơ quan chính quyền Palestine, Israel thu thuế và lệ phí hải quan tại vùng Bờ Tây, và đây là một trong những nguồn thu nhập chính của Palestine.

Phóng viên BBC tại Jerusalem nói tài chính là một trong những con bài quan trọng mà Israel cũng như Hoa Kỳ đang tìm cách tạo sức ép buộc Hamas phải từ bỏ vĩnh viễn chủ trương đấu tranh vũ trang.

Tuy nhiên, Ghazi Hamad - Thành viên của Hamas - tỏ ý tin rằng tổ chức của ông sẽ tìm mọi cách để không phụ thuộc vào viện trợ của phương Tây.

Điều tra tham nhũng

Tổng trưởng Tư pháp Palestine, Ahmed al-Moghani, nói các khoản công quỹ trị giá hàng trăm triệu USD đã bị ăn cắp hay bị lãng phí trong nhiều năm qua.

Ông al-Moghani nói hiện ông đang điều tra khoảng 50 vụ có nói tới như là tham nhũng. 20 quan chức Palestine đã bị bắt và ông sẽ ra trát truy bắt trên phạm vi quốc tế đối với khoảng 10 nhân vật khác, những người đã bỏ trốn.

Các phóng viên cho hay sở dĩ phe Hamas thắng cử trong cuộc bầu cử tháng trước là lời hứa sẽ chấm dứt nạn tham nhũng tràn lan trong nội bộ cơ quan chính quyền Palestine.

Tấn công tại Gaza

2 người vừa bị thiệt mạng tại dải Gaza trong một vụ không kích của phía Israel. Một trong hai người này là Adnan Bustan, theo nhóm dân quân hồi giáo Jihad, chính là chuyên gia làm bom.

Chiếc xe thứ hai chở theo các hoạt động viên của nhóm dân quân Jihad cũng bị trúng đạn, tuy nhiên những người ngồi trong xe không bị hề hấn gì.

Nhóm Jihad nói những người trên chiếc xe này đang chuẩn bị tấn công mục tiêu của Israel để trả đũa cho việc phía Israel không kích hồi sớm Chủ nhật, giết chết 3 dân quân từ nhóm al-Aqsa Martyrs' Brigades.

Vụ không tập của Israel xảy ra lần đầu tiên sau cuộc bầu cử nghị viện Palestine tháng trước, trong đó nhóm Hamas đã giành thắng lợi.

Hamas bị áp lực phải công nhận Israel

Hamas đang hứng chịu áp lực gia tăng đòi hỏi phải mềm mỏng trong quan điểm đối với Ai-cập và Jordan, là 2 quốc gia Ảrập có hòa ước với Israel.

Nhưng trông đợi Hamas thay đổi bước ngoặt về vấn đề công nhận Israel là một điều không thực tế trong thời điểm này.

Phải mất chừng 30 năm để Mặt trận Giải phóng Palestine hay PLO công nhận nhà nước Israel và chấp nhận giải pháp 2 quốc gia.

Với Hamas thì việc công nhận Israel sẽ còn khó khăn hơn vì đây là một tổ chức không tách biệt chính trị ra khỏi tôn giáo và những yêu cầu về lãnh thổ được hỗ trợ bởi niềm tin tôn giáo, cũng tương tự cung cách của những tuyên bố chủ quyền của Israel dựa trên bằng chứng của kinh Cựu Ước.

Nhưng vấn đề đối với Hamas là PLO, tổ chức đại diện của người Palestine được quốc tế công nhận, đã công nhận nhà nước Israel từ năm 1993. Cũng nhờ thỏa thuận đó mà người Palestine đã có thể tổ chức bầu cử và bỏ phiếu cho Hamas.

Rõ ràng là Hamas muốn gặt hái những lợi ích từ hòa ước mà không phải trả một cái giá nào. Tuy nhiên người Palestine vẫn chưa giao phó mạng mẽ cho Hamas và tất cả những ai đang tìm kiếm một giải pháp không thể tảng lờ yếu tố này.

Sự tập trung nay sẽ chuyển sang lãnh tụ Palestine Mahmoud Abbas, người theo dự kiến sẽ gặp gỡ các thủ lĩnh Hamas vào cuối tuần này. Hiện có những đồn đoán gia tăng về những áp lực mà ông Abbas sẽ phải hứng chịu.

Nhưng điều quan trọng cần phải nhớ đến là ông Abbas trong qua khứ đã kiên định chống lại áp lực từ Washington và Israel, đòi hỏi phải giải giáp Hamas.

Ông Abbas muốn có một cách tiệp cận liên ứng nhằm tránh đẩy xã hội Palestine vào một cuộc tranh chấp nội bộ.

Thách thức ở đây là phải đạt được một thỏa thuận thể hiện được nguyện vọng của nhân dân Palestine, nhưng đồng thời phải cho phép thành lập một chính phủ được Israel và cộng đồng quốc tế chấp nhận. Đó là một sứ mạng không dễ dàng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá