Israel trao trả 5 thành phố Bờ Tây cho Palestine?

Tướng H. Ismail Jabber - Tư lệnh lực lượng Palestine tại khu Bờ Tây - cho biết Israel đã đồng ý về mặt nguyên tắc bắt đầu trao trả thành phố Tulkarm cho Palestine kiểm soát từ ngày 8/3.

Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel, tướng G. Eisencott –người đứng đầu Uỷ ban an ninh Israel - cũng đã đồng ý với tướng Jabber về việc chuyển giao trách nhiệm kiểm soát an ninh ở thành phố Tulkarm và có thể cả Jericho cho Palestine vào ngày 8/3. Theo đó, quân đội Israel sẽ rút khỏi các vùng chiếm đóng và lực lượng an ninh Palestine sẽ tiếp quản ngay sau đó.

Thoả thuận quan trọng trên có được từ kết quả cuộc gặp gỡ tối 6/3 giữa các chỉ huy quân sự Palestine - Israel để bàn các điều kiện trao trả 5 thành phố khu Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng cho Palestine.

Tuy nhiên, chưa có tuyên bố chính thức nào của Bộ Quốc phòng Israel về thời điểm trao trả chính thức. Một quan chức giấu tên của Chính phủ Israel cho biết, trao trả các thành phố Bờ Tây là sự kiện mang tính lịch sử và cần có sự đồng thuận của Nội các Thủ tướng A. Sharon.

Cũng quan chức này khẳng định, Tulkarm sẽ là thành phố đầu tiên được trao trả nếu Palestine đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm soát an ninh. Nguồn tin từ Chính phủ Israel hé mở rằng, thời điểm chính thức chuyển giao 5 thành phố Bờ Tây cần phải chờ tới sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Palestine M.Abbas và Bộ trưởng Quốc phòng Israel S. Mofaz diễn ra ngày 8/3.

Theo hiệp ước hoà bình tạm thời năm 1993, các thành phố này đặt dưới quyền kiểm soát của Palestine nhưng Israel đã tái chiếm từ cuối năm 2000. Việc trao trả được cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh Ai Cập vào tháng trước, nhưng bị “đóng băng” sau vụ đánh bom tại Tel Aviv (28/2) khiến 5 người Israel thiệt mạng.

Sau những hành động tích cực của Palestine như bắt giữ những kẻ tình nghi tham gia vụ đánh bom ở Tel Aviv và không để xảy ra vụ tấn công nghiêm trọng nào khác, Chính phủ Israel đã đồng ý nối lại đàm phán để tiến hành trao trả các thành phố Bờ Tây.

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, cuối tuần qua, các quan chức cấp cao Palestine – Israel đã có cuộc gặp bí mật trong 2 ngày tại London để bàn cụ thể về kế hoạch rút quân của Israel khỏi Dải Gaza.

Trong một diễn biến khác, sáng 7/3, một vụ tấn công của các tay súng Palestine tại thành phố Hebron (khu Bờ Tây) khiến 2 người Israel bị thương đang đe doạ làm đổ vỡ những kết quả đạt được trong cuộc gặp gỡ giữa các quan chức hai bên. Trước những tình huống không thể lường hết, Tổng thống M. Abbas yêu cầu Israel tiến hành ngay việc trao trả trong việc chính quyền Palestine thiết lập lại trật tự, từ đó mới đáp ứng được những điều kiện do Israel đặt ra trong tiến trình hoà bình.

Trong khi đó, Thủ tướng A. Sharon tiếp tục ép ông M. Abbas phải mạnh tay hơn trong việc giải giáp các nhóm vũ trang. Trên vấn đề “giải giáp”, Tổng thống M. Abbas vẫn kiên trì đi theo đường lối đàm phán hoà bình. Ngày 15/3, đại diện chính quyền Palestine và các nhóm vũ trang sẽ có cuộc gặp quan trọng tại Ai Cập để bàn về thoả thuận ngừng bắn với Israel.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá