Israel trục xuất người định cư

Lính Israel đã bắt đầu chiến dịch cưỡng bức trục xuất người dân khỏi các khu định cư tại dải Gaza sau khi đã qua hạn chót để họ rời đi. Tất cả 21 khu định cư Do Thái tại dải Gaza sẽ bị dỡ bỏ.

Hàng trăm binh lính hộ tống các xe ủi tiến vào khu định cư Neve Dekalim, là nơi tập trung sự phản kháng với hàng ngàn người dân thách thức lệnh phải rời đi.

Các báo cáo cho biết những người biểu tình phản đối đã giãy giụa kêu gào khi bị đưa lên xe buýt.

Kế hoạch rút người này đánh dấu việc di dời đầu tiên khỏi những miền đất mà người Palestine muốn có để thành lập nhà nước.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Israel, Shimon Peres, nói với đài BBC rằng đây là một ngày có ý nghĩa lớn đối với nền dân chủ Israel, vì nó cho thấy rằng những quyết định cứng rắn vẫn có thể được thực hiện cho dù có những phản đối lớn.

Ông Peres nói: "Điều này là tốt cho Israel, tốt cho người Palestine, tốt cho hoà bình".

Một người định cư van xin cảnh sát
Thách thức

Quân đội Israel nói hơn một nửa trong số 8500 người định cư đã rời đi.

Binh lính Israel đã vào 3 khu định cư: Morag, Bedolah và Ganei Tal. Sau đó, người ta thấy chiếc xe buýt đầu tiên chở những người phản đối cũng như những người định cư cố tình không chịu di dời ra khỏi nơi này.

Hãng thông tấn AP cho biết quân đội đã phải thọc qua một phòng luỹ tại Morag và phải mang những người phản đối ra.

Những người định cư thách thức hơn - cùng với những người ủng hộ họ từ Israel và Bờ Tây lẻn vào Gaza để trợ giúp trong mấy ngày gần đây, mặc dù đã có lệnh cấm - được biết đã tự phòng thủ trong mấy nhà thờ Do Thái giáo, coi đây là nơi cố thủ cuối cùng.

Phóng viên BBC, James Reynolds, tại Neve Dekalim, nói một số người biểu tình đã hát to và hô vang các khẩu hiệu bên trong các nhà thờ này qua một loa phóng thanh.

Những người khác thì bị sơ tán, trong khi lính bao vây nhà cửa của họ và chất đồ đạc của họ lên xe buýt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá