Israel trước nguy cơ bầu cử sớm

TPO - Israel đang đứng trước nguy cơ một cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi lãnh đạo đảng Kadima cầm quyền, bà Tzipi Livni tuyên bố từ bỏ việc thành lập chính phủ liên minh.

Ngoại trưởng Livni dường như thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ liên minh. (Ảnh AP)
Bà Tzipi Livni đã quyết định hướng tới một cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi nỗ lực đàm phán với các đối tác tiềm năng mà không đạt được kết quả mong đợi.

Người đứng đầu đảng Kadima cho rằng nguyên nhân thất bại trong việc thành lập liên minh cầm quyền là do các đối tác đã đưa ra những yêu cầu “phi lý về mặt ngoại giao và kinh tế.”

Trước đó, bà Livni đã đưa ra hạn chót vào ngày Chủ nhật, 26/10, để các đảng quyết định tham gia vào chính phủ liên minh. Tuy nhiên, vào ngày 24/10, đảng Shas chủ chốt đã bác bỏ lời đề nghị liên minh của đảng Kadima.

Bà Livni đã có cuộc gặp với Tổng thống Shimon Peres vào cuối ngày 26/10 để thông báo tình hình. Sau đó, Tổng thống Israel sẽ có 3 ngày để thực hiện các cuộc tham vấn.

Nếu các cuộc tham vấn thất bại, bất cứ một nghị sỹ quốc hội nào của Israel cũng có thể đứng ra thành lập một chính phủ liên minh trong vòng 3 tuần.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, khó có khả năng đó xảy ra và quyết định của bà Livni gần như sẽ dẫn tới một cuộc bầu cử trước thời hạn vào khoảng tháng 2/2009.

Trong khi đó, nếu theo lịch trình, cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo của Israel sẽ diễn ra vào năm 2010.

Cũng theo giới phân tích, bà Livni và đảng Kadima sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử trước thời hạn sắp tới và nhiều khả năng đảng cánh hữu Likud đối lập sẽ giành được thắng lợi.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá