Israel: Ứng viên Giải Nobel Hòa bình 2010 xin rút

TP - Nhà kỹ thuật hạt nhân Israel Mordechai Vanunu vừa gửi một lá thư đến Viện nghiên cứu Nobel Na Uy xin rút tên ông ra khỏi danh sách các ứng viên giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay.

Giám đốc Viện nghiên cứu Nobel Na Uy Geir Lundestad - Ảnh: Từ internet
Ông Geir Lundestad-Giám đốc Viện nghiên cứu Nobel Na Uy có trụ sở ở thủ đô Oslo- hôm 24-2 cho biết, đây là lần thứ hai ông Mordechai Vanunu viết đơn lên Viện này xin rút tên mình khỏi danh sách các ứng viên giải thưởng Nobel Hòa bình.

Năm ngoái ông Mordechai Vanunu cũng được đề cử giải này nhưng ông cũng viết một lá thư tương tự năm nay để xin rút khỏi danh sách các ứng viên. 

Giám đốc Geir Lundestad nói rằng lý do mà ông Mordechai Vanunu xin rút khỏi danh sách các ứng viên là nhà kỹ thuật hạt nhân này không muốn bản thân đứng ngang hàng với ông Shimon Peres hiện đang giữ chức Tổng thống Israel.

Ông Shimon Peres hồi năm 1994 khi còn làm Thủ tướng Israel đã cùng với nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat chia nhau Giải thưởng Nobel Hòa bình.

Theo ứng viên Mordechai Vanunu, ông Shimon Peres không xứng đáng được nhận giải thưởng danh giá đó vì ông Peres là cha đẻ của bom nguyên tử ở Israel.

Giám đốc Geir Lundestad không cho biết ai đã đứng ra đề cử nhà kỹ thuật hạt nhân Israel Mordechai Vanunu vào danh sách ứng viên giải Nobel Hòa bình năm nay. Tuy nhiên, ông khẳng định việc đề cử này là hợp pháp.

Mordechai Vanunu từng là nhân viên kỹ thuật tại một nhà máy hạt nhân của Israel. Hồi năm 1986, Mordechai Vanunu đã tiết lộ nhiều chi tiết về chương trình vũ khí hạt nhân của Israel với tờ Sunday Times của London, Anh.

Sau đó, Israel kết án vắng mặt Mordechai Vanunu tội phản quốc trong khi nhà kỹ thuật hạt nhân này đang sống lưu vong ở Ý. Năm 1986, các nhân viên tình báo Israel đã sang Rome bắt cóc Mordechai Vanunu về nước để thi hành án.

Mordechai Vanunu sau đó đã bị tống giam với án tù 18 năm, mới được trả lại tự do năm 2004.

Sau khi ra tù, Mordechai Vanunu không được phép rời khỏi Israel cũng như tiếp xúc với người nước ngoài vì Israel sợ rằng Mordechai Vanunu có thể sẽ tiết lộ thêm các chi tiết bí mật về chương trình hạt nhân của Israel.

Mordechai Vanunu cho rằng chính ông Shimon Peres đã ra lệnh cho người sang Rome để bắt cóc ông về nước.

Việc Israel có sở hữu vũ khí hạt nhân hay không đến nay vẫn còn đang trong tình trạng bán tín bán nghi. Phía Israel chưa bao giờ thừa nhận cũng không bác bỏ tin về việc Tel Aviv đã sở hữu vũ khí hạt nhân.

Giám đốc Viện nghiên cứu Nobel Geir Lundestad cho biết, xưa nay rất hiếm trường hợp người được đề cử nhận giải thưởng Nobel tự mình xin rút ra khỏi danh sách các ứng viên.

Đ.P
Theo AP, Haaretz.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá