Israel và Lebanon lại bắn nhau qua biên giới

TPO - Chiều 11/9, ít nhất hai quả rocket katyusha được bắn đi từ phía nam Lebanon vào lãnh thổ Israel, châm ngòi cho những quả đạn pháo trả đũa từ phía quốc gia này.

Khu vực biên giới đầy bất ổn giữa Lebanon và Israel. Ảnh: BBC

Hai quả rocket được bắn đi từ khu vực Klaileh, cách biên giới Lebanon khoảng 15km, đã rơi xuống phía bắc khu vực Nahariya của Israel.

Quân đội Israel ngay lập tức đáp trả bằng hàng loạt đạn pháo vào khu vực những quả rocket được bắn đi. Theo hãng Thông tấn Quốc gia Lebanon (NNA), ít nhất 14 quả đạn pháo của Israel được bắn vào lãnh thổ nước này.

Theo tuyên bố của Lực lượng lâm thời Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNIFIL), đến nay vẫn chưa có thông tin về thương vong xảy ra. UNIFIL cho biết, đã ngay lập tức liên lạc với cả hai phía nhằm thúc giục kiềm chế ở mức tối đa, tránh các hành động khiêu khích dẫn đến leo thang căng thẳng.

Cùng lúc đó,UNIFIL phối hợp với quân đội Labanon triển khai thêm binh lính và các lực lượng phản ứng nhanh tới khu vực xảy ra sự biến.

Cho đến tối 11/9, NNA thông báo, khu vực miền nam Lebanon đã yên tĩnh trở lại trừ những chiếc máy bay chiến đấu của Israel bay lượn trên những ngôi làng sát biên giới. Các qui định an ninh nghiêm ngặt đã được áp dụng tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Trước sự biến này, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Marie Okabe cho biết, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lên án việc những quả rocket được bắn từ lãnh thổ Lebanon vào Israel và thúc giục các bên kiềm chế.

Căng thẳng tại biên giới Israel và Lebanon làm tăng lên những lo ngại về một cuộc chiến nữa giữa hai quốc gia này.

Giữa hai nước từng xảy ra những cuộc chiến đẫm máu trong lịch sử. Năm 1982, Israel tấn công và xâm chiếm Lebanon và chỉ chịu rút quân vào năm 2000. Đến năm 2006, cuộc chiến biên giới lại nổ ra giữa Phong trào Hồi giáo Hezbollah và Israel. Cuộc chiến kéo dài 34 ngày, làm hàng ngàn người Lebanon thiệt mạng.

Linh Huy
Theo CNN, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá