Israel và Palestine họp thượng đỉnh

TPO - Hôm qua, Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã có cuộc gặp lần thứ hai trong vòng một tháng qua với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại nơi ở của ông trong thành phố Jerusalem.

Các nhà phân tích đánh giá, cuộc gặp không có tiến triển nhiều. Nhưng giới chức Israel cho biết, hai nhà lãnh đạo đồng ý sẽ bàn thêm về những vấn đề cơ bản giữa hai bên.

Cuộc gặp hôm qua bị phủ bóng bởi thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa ông Abbas với chính phủ Palestine thuộc Hamas, nhóm chiến binh hiện vẫn không công nhận nhà nước Do Thái.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Ehud Olmert vẫn một mực khẳng định ông sẽ không bao giờ đàm phán hòa bình với một chính phủ có sự tham gia của Hamas, chừng nào nhóm này còn chưa từ bỏ bạo lực và công nhận Israel, đồng thời tôn trọng các thỏa thuận hòa bình trước đây.

Trước đó vào tháng 2, phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đạt thỏa thuận với nhóm Hamas về một chính phủ đoàn kết dân tộc, chấm dứt nhiều tuần nội chiến giữa hai nhóm tại Gaza làm hàng chục người thiệt mạng. Hamas chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 1/2006 nhưng bị các nước phương tây tẩy chay và cắt viện trợ.

Tổng thống Mahmoud Abbas đang thực hiện các chuyến công du khắp châu Âu và Trung Đông nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của phương tây đối với chính phủ đoàn kết tại Palestine.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng