Israel vinh danh một thiếu tá Đức

Thiếu tá Đức Karl Plagge từng cứu sống hàng trăm nạn nhân Do Thái dưới thời nạn diệt chủng của Đức Quốc xã tại Litva được vinh danh tại một buổi lễ ở Israel.

Có rất ít trường hợp những người đã từng phục vụ trong quân đội Đức trước đây từng được trao danh hiệu Righteous Among Nations - là danh hiệu dành cho những người chính trực quả cảm, dám hy sinh cứu người khác.

Đơn xin cho Thiếu tá Karl Plagge đã 2 lần bị tổ chức tưởng niệm các nạn nhân diệt chủng Yad Vashem bác bỏ, vì họ đòi phải có bằng chứng mạnh mẽ hơn chứng tỏ rằng ông đã thực hiện cái mà họ gọi là những rủi ro lớn, có ý thức, để cứu sống những người Do Thái.

Trường hợp của ông được một tiến sĩ người Mỹ nghiên cứu. Tiến sĩ này tên là Michael Good, có bà mẹ nằm trong số hàng trăm người được thiếu tá Plagge cứu sống.

Thiếu tá Plagge quản lý một xưởng sửa chữa xe cộ quân sự của Đức tại Litva, nơi ông đã cưu mang khoảng 1200 người Do Thái - khi đó, ông thuê quá nhiều người so với nhu cầu mà ông ta thực sự cần.

Ông còn thuê rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Ông nói với chỉ huy cấp trên rằng giữ các gia đình lại với nhau sẽ nâng cao năng suất lao động vì nó đảm bảo được tinh thần của công nhân.

Thiếu tá Plagge qua đời năm 1957 và không có họ hàng thân thích nào còn sống; do đó, danh hiệu này được trao cho ông Johann-Dietrich Worner, chủ tịch của trường đại học Darmstadt, nơi ông Plagge đã từng theo học.

Ông Worner nói tấm gương của thiếu tá Plagge và những người như ông cho thấy rằng nhân loại vẫn có thể tồn tại trong những tình cảnh vô nhân nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá