Israel xây boong-ke tránh bom nguyên tử cho Thủ tướng?

TPO - Truyền thông Israel hôm qua loan tin, một boong-ke đang được xây dựng tại dinh thự của Thủ tướng Israel Ehud Olmert, nhằm chống lại các cuộc tấn công hạt nhân hoặc hóa học.

Theo báo địa phương Yedioth Ahronoth, dinh thự chính thức của Thủ tướng Olmert tại Jerusalem đang được xây dựng với những bức tường dày đặc, bên trong có trang bị các máy móc làm sạch không khí để ngăn ngừa các hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, Văn phòng của Thủ tướng Olmert đã đưa ra tuyên bố phủ nhận, rằng các thông tin trên là “không có căn cứ và lừa dối”.

“Không có boong-ke nào đang được xây dựng tại dinh thự của Thủ tướng Olmert, cũng như không có việc trang bị bất cứ phương tiện đặc biệt nào”- tuyên bố cho biết.

Tuyên bố giải thích rằng, các công nhân chỉ đơn thuần xây thêm một “căn phòng an toàn” với những bức tường xi măng dày và các cửa sổ có cánh chớp bằng kim loại.

Căn phòng này có đặc điểm giống nhiều căn phòng bình thường khác tại Israel. Quy định xây dựng tại Israel cũng yêu cầu phải xây các căn phòng tương tự để bảo vệ người dân trong trường hợp bị tên lửa, đạn pháo tấn công.

Báo Yedioth Ahronoth đưa tin, công việc nâng cấp cũng đã được tiến hành cho một boong-ke nằm phía dưới dinh thự của ông Olmert- nơi nội các Israel có thể nhóm họp trong trường hợp có một cuộc tấn công nhằm vào Chính phủ Israel tại Jerusalem.

Ngoài ra, một boong-ke lớn khác để tránh bom nguyên tử cũng đang được xây trên một quả đồi nằm ngoài Jerusalem chỉ vài kilômét.

Theo báo Yedioth Ahronoth, đây là một phần trong kế hoạch bảo vệ các văn phòng quan trọng của Chính phủ, các trụ sở của Quân đội Israel trước một cuộc tấn công bất ngờ.

Thông tin báo chí tiết lộ, việc xây dựng boong-ke bắt đầu cách đây vài năm và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2011.

Israel rất quan tâm tới mối đe dọa hạt nhân từ Iran, mặc dù Iran khẳng định đất nước Hồi giáo này chỉ theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích dân sự.

Năm 2006, Tổng thống Iran Mahmound Ahmadinejad đã từng có lời phát biểu gây sốc dư luận rằng, Israel cần bị “xóa sổ trên bản đồ thế giới”

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá