Israel xây thêm 200 nhà định cư ở Đông Jerusalem

TPO - Ngày 12/11, Israel thông qua kế hoạch xây dựng 200 ngôi nhà trong khu định cư Do Thái ở phần Đông Jerusalem do nước này chiếm đóng. Đây là động thái có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Palestine.

Một công trình xây dựng ở Đông Jerusalem
Một công trình xây dựng ở Đông Jerusalem

Theo người phát ngôn thành phố Jerusalem Brachie Bung, Ủy ban Kế hoạch của Israel đã bước đầu cấp phép cho một nhà thầu tư nhân xây dựng 200 căn nhà ở khu vực Ramot, vốn thuộc quyền kiểm soát của Israel từ năm 1967, nhưng không được quốc tế công nhận tính hợp pháp. Palestine cũng muốn lãnh thổ này là một phần của nhà nước trong tương lai.

"Dự án phải qua nhiều giai đoạn trước khi bắt đầu việc xây dựng", bà Brachie Bung cho biết.

Trong khi đó, Ủy viên Hội đồng Thành phố Jerusalem, ông Yosef Pepe Alalu, nói rằng, kế hoạch xây nhà định cư ở khu vực Ramot có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu của người Arập ở Đông Jerusalem, vốn bị rung chuyển sau nhiều tháng đụng độ. 

Thông báo của Israel diễn ra chỉ vài giờ trước thềm cuộc họp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas để thảo luận về tình hình ở Jerusalem. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington "vô cùng lo ngại" bởi quyết định này.

Tháng trước, Israel đã quyết định thúc đẩy các kế hoạch xây dựng 1.000 nhà định cư Do Thái mới ở Đông Jerusalem, bao gồm 660 căn nhà ở Ramat Shlomo và 400 căn nhà ở Har Homa, một động thái khiến chính quyền Palestine và quốc tế lên án.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá