Israel yêu cầu các nước Arab bồi thường cho người Do Thái bị trục xuất

TPO - Israel sẽ đưa ra đề nghị bồi thường khoản tiền lên đến 250 tỷ USD đối với bảy quốc gia Arab và Iran dành cho người Do Thái bị trục xuất khỏi các nước này, không lâu sau khi Israel thành lập nhà nước, nằm trong nỗ lực bù đắp "nỗi đau lịch sử" của người Do Thái.

Người Do Thái bị trục xuất đang sửa soạn trước khi ra đi
Người Do Thái bị trục xuất đang sửa soạn trước khi ra đi
Được biết, yêu cầu đặc biệt này đã được chuyển đến cho hai trong số tám quốc gia, bao gồm 35 tỷ USD đối với Tunisia và 15 tỷ USD đối với Lybia, theo truyền thông Israel. Trong số các quốc gia nói trên còn có Morocco, Iraq, Syria, Yemen, Ai Cập và Iran.
Bộ trưởng Công bằng xã hội Israel Gila Gamliel, người dành nhiều công sức cho công việc này, cho biết đây là lúc để "đòi lại công bằng cho hàng trăm nghìn người Do Thái là nạn nhân của trục xuất, những người đã bị cướp mất của cải trên đường ra đi, và giờ là lúc để đòi lại quyền tài sản cho họ".
Với sự hỗ trợ của các cơ quan kế toán quốc tế, Chính phủ Israel đang âm thâm điều tra tổng giá trị của những tài sản bị thất lạc. Được biết, nếu nhận được khoản bồi thường tài sản trên, Chính phủ Israel sẽ sung vào Quỹ đặc biệt, thay vì phân phát cho các nạn nhân và gia đình của họ.
Hành động này diễn ra không lâu sau khi chính quyền Mỹ chuẩn bị ban hành thỏa thuận hòa bình Israel - Palestine, một nỗ lực mà các nhà phân tích nhận định là "chết từ trong trứng nước", sau khi Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời chuyển đại sứ quán của mình đến đây, mặc dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.
Ước tính có khoảng 856.000 người Do Thái bị trục xuất khỏi 10 quốc gia Arab, sau khi Israel thành lập nhà nước vào năm 1948, theo Ủy ban Công lý cho người Do Thái từ Arab (JJAC). Thế nhưng trong một khoảng thời gian dài, Israel chưa bao giờ đưa ra yêu cầu bồi thường chính thức cho những người Do Thái bị trục xuất khỏi các quốc gia Arab.

Israel yêu cầu các nước Arab bồi thường cho người Do Thái bị trục xuất - ảnh 1

Israel bị cuốn vào căng thẳng Trung-Mỹ

Các quan ngại về chính trị liên quan đến dự án đầu tư của Trung Quốc vào cảng lớn thứ ba ở Israel có thể là lý do đằng sau quyết định của chính phủ ở Tel Aviv xem xét lại một thỏa thuận cho phép Bắc Kinh nắm cổ phần chi phối tại đây, theo các nhà phân tích.

Israel yêu cầu các nước Arab bồi thường cho người Do Thái bị trục xuất - ảnh 2

Israel phát hiện đường hầm quân sự của Hezbollah

Quân đội Israel cho biết, rạng sáng nay 4/12 (theo giờ địa phương), họ đã phát hiện ra đường hầm quân sự chạy dọc biên giới với Lebanon, do phiến quân Hezbollah (Lebanon) tiến hành đào xới.

Israel yêu cầu các nước Arab bồi thường cho người Do Thái bị trục xuất - ảnh 3

Đụng độ Palestines-Israel kéo dài đến tuần thứ sáu, 290 người bị thương

Làn sóng phẫn nộ với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa lắng xuống, mà có dấu hiệu gia tăng, khi gần 300 người Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát Israel hôm thứ Sáu (12/1).

Israel yêu cầu các nước Arab bồi thường cho người Do Thái bị trục xuất - ảnh 4

Thủ tướng Israel ‘sợ’ con cháu người tị nạn Palestine thành mối đe doạ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu muốn cơ quan của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine “biến mất”, vì ông tin rằng con cháu của họ là mối đe doạ đối với sự tồn tại của Israel.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng