Israel-Libăng: 475 người chết, thiệt hại hơn 2 tỷ USD

TP - Ngày 27/7 tên lửa của Hezbollah rơi trúng một nhà máy sản xuất bột giặt của Israel ở Kiryat Shemona làm khói bốc lên ngút trời. Tổng cộng, Hezbollah đã bắn 1.400 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Phía Libăng cứu người bị thương do trúng tên lửa Israel

Ngày 27/7 (ngày thứ 17) chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah của Libăng đã diễn ra với cường độ ác liệt hơn sau một ngày được coi là đẫm máu nhất khi Israel bị 9 binh lính thiệt mạng.

Ngày 27/7 tên lửa của Hezbollah rơi trúng một nhà máy sản xuất bột giặt của Israel ở Kiryat Shemona làm khói bốc lên ngút trời.

Chỉ riêng giữa buổi sáng cùng ngày, đã có 30 quả tên lửa của Hezbollah bắn trúng 3 thành phố phía bắc Israel.

Trước đó, chỉ riêng ngày 26/7 Hezbollah đã nã 151 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel. Quân đội Israel ngay sau đó cảnh báo phía Libăng rằng các làng xóm ở miền nam nước này sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu từ đó tên lửa của Hezbollah được bắn lên.

Cùng ngày, máy bay ném bom Israel tiếp tục dội bom và tên lửa xuống các mục tiêu trên lãnh thổ Libăng.

Trong suốt 17 ngày chiến sự, phía Hezbollah đã bắn tổng cộng 1.400 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel. Phía Israel tấn công Libăng trên các mặt trận trên không và trên bộ làm chết 423 người Libăng, chủ yếu là dân thường.

Bom và tên lửa Israel còn rơi trúng một trụ sở của các quan sát viên Liên Hợp Quốc trên lãnh thổ Libăng, làm chết 4 người từ các nước Trung Quốc, Canada, Phần Lan, Áo.

Chính phủ Úc đã quyết định rút về nước 12 lính hậu cần không vũ trang được triển khai tại Libăng với mục đích hỗ trợ sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự.

Phía Israel có 52 người chết do chiến tranh với Hezbollah, trong đó có 34 binh lính, số còn lại là dân thường. Con số này nâng tổng số người chết của cả hai bên lên tới 475 người sau 17 ngày chiến tranh.

Số người bị thương của cả hai bên lớn hơn con số trên rất nhiều nhưng chưa thống kê được cụ thể. Tên lửa của Hezbollah mang theo các đầu đạn nhồi nhiều viên bi và mảnh kim loại nhằm gây sát thương nhiều người đã rơi xuống các thành phố Haifa, Nahariya ở phía bắc Israel.

Các hãng tin ước tính sau 17 ngày chiến sự, riêng phía Libăng đã bị thiệt hại khoảng 2 tỷ USD. Nếu cộng thêm thiệt hại do tên lửa Hezbollah gây ra cho phía Israel, thiệt hại vật chất tổng cộng của hai bên ước tính hơn 2 tỷ USD.

Sau sự thất bại của cuộc họp đa phương tại Rome của các cường quốc và các tổ chức quốc tế lớn nhằm tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn ở Trung Đông, ngày 27/7 nội các Israel đã họp và ra quyết định sẽ không mở rộng thêm các cuộc tấn công sang phía Libăng.

Tuy nhiên, Israel quyết định huy động thêm 3 sư đoàn  (mỗi sư đoàn gồm từ 12.000 -15.000 quân) để tăng cường cho các chiến dịch quân sự của họ. Tại phiên họp nội các, Thủ tướng Israel Ehud Olmert cho biết thông qua các cuộc tấn công quân sự, Tel Aviv đã đạt được các mục tiêu của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá